Bán “cắt lỗ” không được, nhà đầu tư quay xe chờ cuối năm

Có những câu chuyện trong đầu tư bất động sản “cười ra nước mắt”, bán không được mà giữ cũng không xong hoặc bán mãi không được đành giữ lại.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Nhiều nhà đầu tư nói rằng: Đầu tư bất động sản đôi khi cũng giống như canh bạc, được cũng nhiều mà mất cũng không ít.

Sau giai đoạn trầm lắng của thị trường bất động sản, có nhiều công chuyện đầu tư mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu. Trong đó việc nhà đầu tư cắt lỗ để bán thu hồi vốn mà mãi không bán được, đành giữ lại để chờ thời tăng giá không phải là câu chuyện hiếm.

Vốn nằm trong bất động sản nhiều, nhưng gặp khó vì trị trường không có thanh khoản, vợ chồng anh H – tại quận 7, TP.HCM chấp nhận bán cắt lỗ bớt bất động sản trong danh mục đầu tư, để lấy dòng tiền gồng những bất động sản còn lại. Thế nhưng đúng kiểu muốn bán mà không dễ vì sức mua của thị trường kém.

Cách đây 2 tháng, anh H nhờ hàng chục môi giới bán mảnh đất 60m2 tại P.Long Phước, quận 9 cũ nay là TP. Thủ Đức nhưng không có hồi âm từ phía môi giới. Sau đó anh nhờ bán tiếp mảnh đất nông nghiệp tại Đồng Nai với giá thấp hơn mua vào 150 triệu đồng, do anh cần tiền để xử lý công việc. Nhưng dù đã cắt lỗ khá sâu, cả tháng nay anh vẫn không nhận được cuộc gọi nào từ phía môi giới bán. Được biết ngoài gửi môi giới ngoài, anh H cũng có “nghề” môi giới, đăng tin bán vào các group nguồn hàng, đầu tư… nhưng cũng không thoát được hàng.

Đến hiện tại, nhà đầu tư này chia sẻ không bán được thì đành giữ lại vào cuối năm ra hàng. Anh H kỳ vọng, thời điểm cuối năm thị trường ổn định lại thì việc bán ra sẽ dễ dàng hơn và anh cũng sẽ bán với giá mới. Dĩ nhiên cái quan trọng là tại thời điểm hiện tại anh đang cần tiền đề góp vốn với bạn đầu tư lô đất lớn tại khu ven TP.HCM thì lại kẹt không có tiền.

Ảnhh minh hoạ

Khác với trường hợp của anh H, chị M – một nhà đầu tư lâu năm tại TP. Thủ Đức, dù không cắt lỗ nhưng bán mãi không có người mua, chị đành giữ lại tăng giá. Tuy nhiên chị M cũng không rõ đến khi nào mới bán được bất động sản này, trong khi bản thân muốn bán dưới giá vốn mua vào.

Tình trạng kẹt tiền mặt, ai cũng có tài sản nhưng không có tiền như trường hợp của anh H không hiếm. Nhiều nhà đầu tư sở hữu rất nhiều bất động sản nhưng dòng vốn liên tục xoay vòng. Khi gắp thị trường khó việc xoay vòng vốn bị khựng lại cũng là lúc nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục bất động sản. Họ sẽ ưu tiên bán bớt tài sản để có dòng tiền. Tuy nhiên không phải ai cũng bán được với giá mong muốn. Thậm chí nhiều nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng lợi nhuận hoặc bán dưới giá vốn nhưng thị trường khó khăn nên việc ra hàng không dễ dàng.

Không ít trường hợp nhà đầu tư dù muốn cắt lỗ những tìm mãi không có người mua, đành phải giữ lại, chấp nhận chôn vốn hoặc gồng lãi ngân hàng chờ thời cơ khác. Đây là điều mà không nhà đầu tư nào mong muốn, bởi giữ lại thì có thêm cơ hội về giá nhưng mất đi nhiều cơ hội đang có tại thời điểm hiện tại. Điều này cũng giống như “lướt sóng thành cư dân” nhiều nhà đầu tư đã gặp phải trên thị trường bất động sản từ trước đến nay.

Cùng với đó trên thị trường bất động sản cũng xuất hiện tình trạng nhà đầu tư rao bán bất động sản để thu dòng tiền nhưng khi khi thấy thị trường ổn định thì quay xe thu hồi sản phẩm để tăng giá chờ cơ hội bán ra. Dù trường hợp này không nhiều nhưng xuất hiện âm thầm trong các nhóm nhà đầu tư. Nhất là nhóm đầu tư ôm đất nền tại các tỉnh lân cận TP.HCM. Đa phần họ là các nhóm đầu tư lướt sóng. Khi thị trường kém, nhà đầu tư muốn bán ra để không phải gồng lãi ngân hàng, có dòng tiền tái đầu tư vào chỗ khác nhưng lại tiếc vì không bán được giá như kỳ vọng.

Ghi nhận hiện tại đa số các nhà đầu tư đã thoải mái hơn trước thông tin nới room tín dụng, nhưng thị trường chưa rục rịch mua bán ngay. Vì thế đa số tâm lý kỳ vọng vào sự thay đổi về thanh khoản vào thanh khoản vào cuối năm,

Ghi nhận cho thấy, hiện tại đa số tâm lý nhà đầu tư đã thoải mái hơn trước thông tin nới tín dụng, nhưng thị trường chưa rục rịch mua bán ngay. Vì thế, đa số tâm lý là kì vọng sự thay đổi về thanh khoản vào cuối năm, điều này cũng chỉ là nằm ở sự kì vọng là chính. Trong khi, để thị trường BĐS phục hồi còn nhiều yếu tố khác tác động.

Tổng hợp bởi Central Residence