Xuất hiện tình trạng chào nhà đầu tư đổi trái phiếu sang BĐS với mức chiết khấu 40-50% giá bán

Nhiều nhà đầu tư đăng nắm giữ trái phiếu BĐS chia sẻ liên tục nhận được lời mời chào chuyển đổi sang sản phẩm BĐS với mức chiết khấu lên đến 40-50% giá bán.

Đang nắm giữ 3 tỷ đồng trái phiếu của một doanh nghiệp BĐS đến hạn thanh toán, chị Thanh Mai được tư vấn gia hạn kỳ hạn thanh toán nợ gốc với lãi suất mời hoặc chuyển đổi sang sản phẩm BĐS.

“Thấy phương án chuyển đổi sang BĐS là khá hợp lý và có vẻ đảm bảo an toàn hơn, tuy nhiên tôi cần thời gian suy nghĩ nên chưa đưa ra quyết định”, chị Mai cho biết.

Thực tế trên nhiều hội nhóm trái phiếu, nhân viên kinh doanh tại một số doanh nghiệp BĐS rầm rộ đăng tải việc hỗ trợ chuyển đổi trái phiếu sang BĐS với mức chiết khấu 40-50% giá bán.

Anh Ngô Phong đang nắm 1 tỷ đồng trái phiếu của một doanh nghiệp BĐS lớn, đồng thời quan tâm tới dự án BĐS Hà Nội do công ty này triển khai nên đã tìm đến nhân viên tư vấn.

“Nhân viên báo với tôi chỉ cần nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp sẽ được chuyển đổi sang bất kỳ sản phẩm BĐS của doanh nghiệp đó. Nếu chuyển trái phiếu sang dự án căn hộ tại Hà Nội sẽ được giá rẻ. Chẳng hạn với căn 2 ngủ, tầng thấp với diện tích 75m2 có giá 3,2 tỷ đồng thì sẽ được chiết khấu còn 1,9 tỷ đồng. Còn căn 2 ngủ tầng cao với diện tích 79m2 có giá 3,7-3,8 tỷ đồng sẽ được chiết khấu còn 2,35 tỷ đồng. Tính ra nếu chuyển đổi căn hộ tầng thấp được giảm 38% còn tầng cao được giảm 40%”, anh Phong chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu giá trị của căn hộ cao hơn số trái phiếu nắm giữ, anh Phong sẽ phải đóng bù thêm phần còn thiếu trong một lần.

“Tính ra phần chiết khấu của hình thức đổi trái phiếu này cũng tương tự với phần chiết khấu nếu thanh toán sớm 95% giá trị căn hộ. Tuy nhiên với những người đang nắm giữ trái phiếu và có nhu cầu mua nhà như tôi cũng khá tiện lợi. Đặc biệt nhân viên còn hỗ trợ tìm mua trái phiếu mà nhà đầu tư thu lại tiền mặt gấp, nhượng lại với chiết khấu 5-10%. Như thế tôi có thể giảm thêm được 100-200 triệu đồng”, anh Phong cho biết.

Thời gian gần đây, trong lúc dòng tiền của doanh nghiệp gặp khó khăn, thay vì mua lại trái phiếu phát hành, thanh toán tiền cho trái chủ, nhiều doanh nghiệp phát hành khuyến khích nhà đầu tư đổi sang sản phẩm BĐS.

Theo lý giải của một doanh nghiệp BĐS có phát hành trái phiếu đang thực hiện hình thức chuyển đổi trên, do ảnh hưởng của thị trường BĐS nói chung, hạn mức tín dụng tại tổ chức tín dụng bị thắt chặt hơn, cùng các khoản thu bị chậm nên dẫn đến ảnh hưởng dòng tiền.

Để đảm bảo việc thanh toán cho khách hàng đã bị chậm thanh toán và đến hạn thời gian tới, bên cạnh các phương án chi trả hợp đồng đến hạn doanh nghiệp đưa ra phương án chuyển đổi BĐS với các sự lựa chọn.

Cụ thể theo thông báo của doanh nghiệp BĐS đến khách hàng, có 2 lựa chọn nhằm bảo đảm an toàn cho trái chủ khi có giao dịch với doanh nghiệp gồm:

Lựa chọn 1: Nhà đầu tư sử dụng giá trị thanh toán đến hạn để mua ngay các BĐS và nhận chiết khấu 20% theo giá bán niêm yết của chủ đầu tư cho các khách hàng hiện hữu. Đối với thanh toán chưa đến hạn, nếu nhà đầu tư có nhu cầu mua bất động sản thì cũng áp dụng như trên.

Lựa chọn 2: Nhà đầu tư có khoản thanh toán đến hạn hoặc chưa đến hạn sử dụng thanh toán để đầu tư BĐS của chủ đầu tư kèm theo cam kết mua lại và chính sách ưu đãi lớn, giảm tới 50% theo giá bán niêm yết của chủ đầu tư.

Đưa ra nhận định về hình thức trái phiếu chuyển sang BĐS diễn ra thời gian gần đây, luật sư Trương Thanh Đức cho biết, hình thức đơn vị phát hành cho phép trải chủ chuyển đổi trái phiếu sang nhà, đất ở các dự án mà họ đang phát triển hoặc áp dụng chính sách tương đương là được phép, hợp pháp và không vi phạm pháp luật. Đồng thời luật sư này đánh giá rằng đây là bài toán rất hợp lý, thể hiện công ty phát hành có năng lực có trách nhiệm và có tài sản.

Ông cho rằng, nếu nhà đầu tư có tiền mà chưa có việc gấp cấp bách thì có thể đầu tư khi thấy hợp lý, giả cả tiềm năng thì chuyển sang đầu tư thfi đảm bảo an toàn chắc chắn hơn vì chúng ta mua tài sản chứ không phải cam kết là tờ giấy nữa. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào quan điểm, tính lâu dài và tùy sản phẩm.

Tổng hợp bởi https://centralresidencesgamuda.com.vn/