Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó khăn cho BĐS

Chuyên gia cho rằng việc thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn các dự án BĐS sẽ cần thời gian và quá trình không thể giải quyết ngay. Các doanh nghiệp BĐS để tồn tại cần phải tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào những dự án trọng điểm.

Mới đây, Phó thủ tướng Chỉnh phủ Lê Văn Thành ký quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập tổ công tác rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án BĐS cho các doanh nghiệp và địa phương.

Trong bối cảnh BĐS đang chìm lắng đây được cho là tín hiệu tích cực, nhằm khởi thông bế tắc trong việc triển khai dự án tồn tại đã lâu. Nhiều ý kiến kỳ vọng đây là động lực để thị trường đi vào ổn định hơn.

Song ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thử trưởng Bộ tài nguyên và môi trường cho rằng, những vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay không thể giải quyết ngay. Đầu tiên là vấn đề về nguồn cung đang bế tắc, mà để giải quyết nguồn cung thì phải tháo gỡ từ hệ thống pháp luật. Do đó, thành lập tổ công tác ở thời điểm hiện tại cũng khó có thể tháo gỡ về mặt pháp luật.

Ông Võ nhận định: “Việc thành lập tổ công tác của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án BĐS bước đầu mới chỉ là khôi phục, tái tạo niềm tin chữ còn cách tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc thì chưa có”.

Ông Võ cũng cho rằng để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS thì việc tất yếu là sửa đổi luật đất đai. Quan trọng là phải sửa cho đúng chứ càng sửa càng sai chỉ làm cho thị trường BĐS nhiều bất cập, khó khăn hơn.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế, việc thành lập tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS sẽ cần thời gian và quá trình không thể giải quyết được ngay lập tức. Việc thành lập tổ công tác sẽ giúp các ngành địa phương tháo gỡ được những vướng mắc trong cấp phép, xây dựng dự án BĐS và thanh lọc thị trường một cách tốt nhất.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, có khoảng 70% dự án BĐS, nhà ở thương mại vị vướng pháp lý nên quyết định thành lập tổ công tác được ban hành phần nào lấy lại niềm tin và ổn định tâm lý thị trường, tâm lý khách hàng và nhà đầu tư, tiếp thêm động lực để tự cứu mình để giữ chữ tín với khách hàng, đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực.

Thực tế gần đây thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn, thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng. Để vực lại được nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách kích cầu, mở bán với nhiều ưu đãi lớn, thậm chí có dự án chiết khấu tới 50% giá trị sản phẩm nếu khách hàng thanh toán vượt tiến độ.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định việc thanh khoản giảm nhưng giá bán vẫn đang ở mức cao. Các doanh nghiệp cần thêm các chính sách, tính toán lại giá bán phù hợp.

Theo ông Thịnh, việc nhiều doanh nghiệp kiến nghị khó khăn về thanh khoản cần phải nhìn nhận khách quan là thị trường BĐS cần tái cấu trúc. Tính thanh khoản của BĐS thời gian qua có thể thấp nhưng hầu như tất cả các phân khúc BĐS giá vẫn cao, có giảm thì cũng ở mức cao.

Thấy rằng năm 2020, 2021 nền kinh tế khó khăn thì giá BĐS vẫn tăng mạnh, còn trong năm 2022 các doanh nghiệp cho rằng thanh khoản giảm nhưng giá vẫn tăng liên tục. Và điều này tạo nên sự bất thường đối với thị trường BĐS. Do đó, việc tái thiết lại thị trường BĐS sẽ giúp thị trường phát triển ổn định và bền vững hơn”, ông Thịnh nhận định.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng các doanh nghiệp BĐS hiện nay cần tái cấu trúc hoạt động kinh doanh. Nếu đi vay thêm vốn từ ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu mà vẫn không bán được hàng thì tỷ lệ nợ sẽ càng tăng, sức ép tài chính lớn.

Bên cạnh đó Nhà nước cũng cần hỗ trợ một nguồn lực nhất định để giúp thị trường có trợ lực vượt qua giai đoạn khó khăn. Đó có thể là nguồn vốn cho vay hoặc trợ lãi suất cho người lao động chưa có nhà được vay và mua căn hộ, hoặc nhà ở theo tiêu chuẩn trung cấp trở xuống.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần “cân nhắc” hỗ trợ một nguồn lực nhất định giúp thị trường có trợ lực vượt qua giai đoạn khó. Đó có thể là một nguồn vốn nhất định cho vay hoặc hỗ trợ lãi suất cho người lao động chưa có nhà được vay để mua căn hộ, hoặc nhà ở theo tiêu chuẩn trung cấp trở xuống. Điều này sẽ tạo dòng tiền mới cho thị trường, vừa kết hợp người dân mua nhà để ở theo tinh thần tự chọn lựa căn nhà phù hợp.

Nguồn vốn này trước mắt chỉ tập trung ở những vùng phù hợp với giá trị kinh tế phát triển, chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm, không để dòng tiền chảy tiếp vào bất động sản đầu cơ, lướt sóng.

Tổng hợp bởi Central Residence