Dịch vụ cắm xe, cắm sổ đỏ “lên ngôi” thời bất động sản khó khăn

Nhiều lô đất không bán được nhiều chủ đất đã mang cắm “bên ngoài” thay vì cắm ở ngân hàng, bởi hiện tại vay ngân hàng không dễ trong khi bán lại càng khó khăn.

Khi thị trường bất động sản biến động, thanh khoản sụt giảm, có nhiều câu chuyện được kể ra. Những biến động của dòng tiền từ nhà đầu tư đang làm thay đổi cục diện ở một số thời điểm. Trong đó để có vốn xoay sở nhiều nhà đầu tư đã đem tài sản có được trong thời gian qua đổi lấy tiền mặt ở thời điểm này.

Không chỉ nhìn vào văn phòng công chứng, các quán cafe, trà đá… mới đoán được tình trạng của thị trường bất động sản. Khu bất động sản khó khăn, các dịch vụ cầm đồ đang có xu hướng tăng mạnh. Điều này cũng phản ánh một phần khó khăn của nhà đầu tư, của thị trường bất động sản. Dịch vụ cầm sổ đất đã hình thành từ khá lâu khi giới đầu tư bất động sản gặp khó về dòng tiền. Mỗi lần thị trường sôi động dịch vụ này lại lên ngôi. Cùng với đó thay vì bán đứt tài sản thì những chiếc xe oto, xe máy xịn… cũng được nhà đầu tư gửi tại các cơ sở dịch vụ chờ dòng tiền để chuộc về.

Dịch vụ vay tiền bằng cách thế chấp xe, sổ đất… có dấu hiệu tăng trong bối cảnh thị trường khó khăn

Theo ghi nhận, việc tiếp nhận vốn vay ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn khiến nhà đầu tư phải sử dụng đến các dịch vụ cầm cố tài sản thay vì gửi ngân hàng. Các nhóm hoạt động cho vay thế chấp bằng tài sản đang ngày càng hoạt động mạnh. Mới đây một nhóm chuyên cho vay cầm cố tài sản là sổ đỏ, oto, xe máy… đã đăng tin tuyển cộng tác viên làm việc xuyên tết. Theo đó các loại xe bao gồm cả xe không chính chủ cũng nhận cầm cố. Lãi suất cho vay dao động từ 2-4%/tháng tùy thuộc vào kết quả định giá. Liên hệ với nhóm trong cộng tác viên, đại diện nhóm này cho biết, hiện đang cần cộng tác viên kiếm khách hàng có nhu cầu vay tiền, hoa hồng cao. Làm việc trên toàn quốc, ai có nhu cầu vay tiền là nhận, duyệt hồ sơ nhanh, giải ngân nhanh. Tài sản bao gồm sổ đỏ, xe…

“Hoa hồng ăn theo số lượng số sơ và tùy thuộc vào mức độ vay của mỗi khách hàng”, đại diện nhóm này cho hay

Cũng từng ăn theo mùa vụ theo cách cầm sổ đất, anh M – Đồng Nai đã kiếm được kha khá từ dịch vụ cầm cố này. Do có dòng tiền lớn, khi thị trường bất động sản trầm lắng, anh M mở dịch cầm sổ đỏ cho nhà đầu tư cần vốn. Những sổ đỏ này đa phần là nhà đầu tư cần vốn nhanh, không phải chờ đợi ngân hàng hoặc khó vay ngân hàng do đang nợ trước đó. Số tiền anh Q cho các nhà đầu tư vay dao động từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng, tùy thuộc vào việc định giá sổ đỏ cầm cố. Theo anh M, lúc thị trường trầm lắng, khá nhiều nhà đầu tư cần tài chính để xoay việc, hoặc trả lãi ngân hàng nên có sổ là đem đi cầm cố. Vào giai đoạn Covid anh cũng mở dịch vụ này và là cách kiếm cơm trong lúc bất động sản khó khăn.

Theo tìm hiểu được biết, thời gian gần đây, bên cạnh các nhà đầu tư bất động sản gán tài sản để vay vốn thì nhiều trường hợp bán đứt để có dòng tiền. Trong đó nhiều chiếc xe oto, xe máy xịn giảm giá sâu. Đa số đây là các trường hợp đang bị đuối về dòng tiền nhưng không thể bán tài sản là bất động sản. Họ chấp nhận cầm cố để gồng bất động sản hoặc chờ thị trường tốt lên.

Một nhà đầu tư lâu năm tại TP.HCM cho hay. thay vì bán tháo bất động sản thì nếu có tài sản giá trị lớn như oto có thể thế chấp vay vốn thì cũng là điều tốt ở giai đoạn này. Có tiền nghĩa là nhà đầu tư có cơ hội chờ đợi thêm bất động sản hồi phục, tăng giá. Dĩ nhiên mức lãi suất bên ngoài sẽ cao hơn so với ngân hàng. Đa phần các trường hợp này là không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng cần tiền gấp để xử lý công việc. Có thể từ nay đến cuối năm, thời điểm cận Tết dịch vụ cầm cố tài sản cho vay lãi cao bằng thế chấp tài sản vẫn còn tăng mạnh, nhà đầu tư này cho hay.

Tổng hợp bởi https://centralresidencesgamuda.com.vn/