Bức tranh thị trường bất động sản cuối năm sẽ ra sao?

Các chuyên gia cho rằng cuối năm nay giá bđs và thanh khoản sẽ có xu hướng giảm, nhưng thị trường bđs Việt Nam vẫn năng động, phát triển nên về dài hạn vẫn rất lạc quan.

Xem thêm: Chung cư Gamuda Central Residence quận Hoàng Mai

Thị trường đảo chiều thăng – trầm

Trong giai đoạn dịch bệnh, thị trường bđs nhiều nơi vẫn liên tục sôi động, thậm chí một vài nơi đã xảy ra sốt đất, liên tục lập đỉnh mới. Sang quý II/2022, tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động kinh doanh cũng ổn định trở lại, nửa đầu năm nền kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, thị trường bđs đột ngột hạ nhiệt khiến các nhà đầu tư có tâm lý muốn thoát hàng để giảm rủi ro, đặc biệt với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Bên cạnh đó, thị trường bđs cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng ở hầu hết các phân khúc.

Bộ xây dựng cho biết, nguồn cung bđs ở các phân khúc nửa đầu năm 2022 rất hạn chế. Nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu là do siết chặt các thủ tục pháp lý, ngoài ra vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát nguồn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, suy giảm của thị trường trái phiếu… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Căn hộ chung cư, nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bđs thu hút nhiều quan tâm nhất trong nửa đầu 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội, tuy nhiên nguồn cung cho phân khúc này lại tương đối ít.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng, nửa đầu năm 2022 thị trường bđs có những biến động mạnh, tình trạng thăng trầm liên tục thay đổi trên phạm vi cả nước. Tình trạng chung là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở bình dân.

Đánh giá thêm về thị trường, TS. Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường bđs chịu nhiều tác động bởi hàng loạt các yếu tố như lạm phát nền kinh tế. Dòng tiền có dấu hiệu chậm lại, thanh khoản giảm rõ rệt.

Tìm hiểu thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Cuối năm nay giá bất động sản sẽ giảm

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS EZ (EZ Property) nhận định về thị trường cuối năm chưa phải là đáy của đợt suy thoái bđs lần này. Giá bđs đến cuối năm sẽ có xu hướng giảm giá và thanh khoản.

Ông Toản cho rằng, phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước sẽ giảm sâu nhất trong thời gian tới. Đặc biệt là đất vùng ven và ngoại tỉnh, đất đang chờ quy hoạch ăn theo các khu công nghiệp, dịch vụ. Tuy nhiên, ông Toản cho rằng đất ở các thành phố lớn sẽ vẫn giữ giá, thậm chí còn tăng nhẹ ở một số phân khúc.

Theo lãnh đạo EZ Property, những sản phẩm bđs có giá trị ở và khai thác sẽ vẫn giữ giá bởi nguồn cung giảm cộng với tâm lý giữ tài sản an toàn thay vì giữ tiền nên phân khúc đó vẫn sẽ có chuyển động nhưng với biên độ giao dịch không lớn.

Bằng chứng là tỏng giai đoạn vừa qua, chung cư và đất nền tại các khu trung tâm Hà Nội, HCM đều tăng giá và có thanh khoản tốt. Tổng quan về thị trường cuối năm nay không có gì tươi sáng khi mọi yếu tố đều chống lại.

Ông Toản cũng phân tích, các luật liên quan tới đầu tư đất đai, khung giá đất… và các quy định mới cũng làm giảm nguồn cung bđs dẫn tới tình trạng ảm đạm của thị trường.

Cũng cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng mức thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ và rẻ không còn. Các nhà đầu tư có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

Nếu không được tháo gỡ, rất có thể sẽ có giai đoạn đóng băng dài gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy cần những chính sách hỗ trợ để quá trình cân bằng của thị trường diễn ra tốt hơn, ông Đính nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này vẫn cho rằng lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Bởi thị trường bđs Việt Nam năng động và còn nhiều động lực phát triển, có thể duy trì  tốc độ tăng trưởng 15% mỗi năm.

Tìm hiểu thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda