Cách nào tháo gỡ, phá băng thị trường nhà đất?

Thị trường BĐS đóng băng, giao dịch bất động, dòng tiền bị chôn vào đất. Doanh nghiệp bất động sản phải xoay xở đủ cách như tăng chiết khấu bán nhà, giảm giá sâu, vay lãi suất cao, vay tín dụng đen nhằm hoạt động cầm chừng.

Đã có không ít doanh nghiệp bất động sản vì thiếu vốn nên buộc phải dừng, giãn hoặc hoãn nhiều dự án đang triển khai, thậm chí là sa thải lao động để trụ lại trong bối cảnh vô cùng khó khăn hiện nay.

Chợ chiều bất động sản

Dẫn khách đi xem nhà tại dự án thuộc vùng ven TP.HCM vào ngày 11/11, anh Lộc – Nhân viên kinh doanh của công ty bất động sản có tiếng, anh cho hay đây là chuyến dẫn khách đầu tiên trong tháng này. Nếu trước đây đều đặn mỗi tuần 1 – 2 lần anh chờ khách đi xem và chốt hàng thì cả tháng mới có một lần dẫn khách đến xem dự án.

Anh Lộc than rằng nhân viên kinh doanh bất động sản gặp khó hơn rất nhiều. Lượng khách hàng đi xem dự án đã giảm tới 70-80% so với trước và lượng khách chốt mua nhà cũng rất èo uột. Do đó rất nhiều người đã bỏ nghề môi giới bất động sản, đi tìm công việc khác nhằm duy trì cuộc sống.

“Những khách đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản thì giờ không thấy bóng dáng đâu. Còn những khách sẵn tiền mặt thì lại chưa chốt ngay. Đa số họ lười đi dự án hoặc chưa muốn mua ở thời điểm này. Thị trường đang quá nhiều bất ổn nên họ chưa yên tâm, chờ đợi điều gì đó hoặc họ muốn rớt giá hơn nữa” anh Lộc phân tích thêm.

Trong khi đó một doanh nghiệp kinh doanh đất nền ở tỉnh Long An cho biết, trước đây hàng tuần đều có nhiều chuyến xe trở khách từ TP.HCM về xem đất. Nhưng nhiều tháng nay, có khi một tháng công ty không tổ chức được chuyến xe nào đưa khách đi xem.

“Đa số là khách mua đầu tư bất động sản chứ không có nhu cầu mua để sử dụng. Do đó họ phải đi vay vốn nhiều, giờ khó khăn khách mua rất ít. Ngay cả nhân sự công ty chúng tôi cũng xa thải 70% rồi”, vị này nói.

Không chỉ ở TP.HCM mà tại Hà Nội thị trường bất động sản cuối năm cũng đang chứng kiến cảnh ế ẩm, giảm giá, chiết khấu ở cả thị trường đất nền và chung cư. Thị trường cạn dòng tiền buộc các chủ đầu tư lớn phải giảm giá để thoát hàng.

Anh Hảo – Chủ công ty môi giới bất động sản tại Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ, hơn tháng nay anh chưa chốt được lô đất nào cho khách. Khách hỏi mua khu vực Hoài Đức, Sơn Tây, Thạch Thất, Ba Vì ngày càng vắng, có khi cả tuần không có khách nào hỏi mua. Thị trường đất vùng ven Hà Nội ngày này đang trái ngược với những ngày tháng cuối năm 2021, đầu 2022, khách mua tấp nập ngày nào cũng có khách hỏi mua đất, anh Hảo nói.

Số liệu thị trường BĐS quý 3 cùng kỳ

Ông Nguyễn Văn Sinh (thứ trưởng Bộ Xây dựng): Chính sách hỗ trợ phải đến ngay với doanh nghiệp

Vừa qua các doanh nghiệp đưa ra nhiều kiến nghị để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Bộ xây dựng đang tổng hợp để báo cáo Thủ tướng. Giờ có nhiều cách để tháo gỡ khó khăn nhưng phải lựa chọn cách nào để dòng tiền vào ngay được thị trường. Điều quan trọng là chính sách hỗ trợ phải đến được ngay các doanh nghiệp vì họ đang bắt đầu khó khăn rồi.

Sang tuần sẽ có hội nghị của Chính phủ họp bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản. Vấn đề nới room ngân hàng liên quan đến sức chịu đựng của các ngân hàng nên Chính phủ phải cân nhắc. Nhưng với các dự án đủ điều kiện vay vốn thì các ngân hàng tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay. Hiện đang có tình trạng doanh nghiệp có dự án đủ điều kiện nhưng vẫn không vay được vốn.

Giảm giá bán, tăng chiết khấu

Tại dự án Hanoi Melody Residences khu tây nam Linh Đàm Hà Nội, chủ đầu tư Hưng Thịnh Land đang giảm giá sâu giá bán để thoát hàng. Mức giảm giá tại đây lên tới 33% giá trị căn hộ nếu người mua thanh toán một lần tới 95% tiền mua nhà ngay sau khi ký hợp đồng mua bán.

Anh Cường – Hà Nam vừa quyết định xuống tiền mua căn hộ 116m2 tại Hanoi Melody Residences cho biết, nếu có tiền mặt thì đây là thời điểm tốt để chốt mua nhà. Chính sách bán hàng ưu đãi cho người có tiền mặt, không vay ngân hàng. Chủ đầu tư sẵn sàng giảm tới 1/3 giá trị căn hộ cho khách thanh toán 1 lần bằng tiền mặt sau khi ký hợp đồng mua bán.

“Chẳng hạn với căn 116m2 tôi vừa mua, giá bán được giảm từ 5 tỉ xuống còn hơn 3 tỉ thời gian nhận nhà cuối năm 2024. Đây là mức giảm sâu chưa từng xuất hiện trên thị trường trong những năm qua”, anh Cường bộc bạch.

Tương tự thị trường khó khăn, để bán được hàng Vinhomes The Crown đã tung ra chính sách bán hàng gây sốc để hút khách. Theo đó, chủ dự án cam kết sau năm năm sẽ mua lại chính sản phẩm đã bán cho khách hàng bằng giá HĐMB và trả thêm cho người mua nhà khoản lợi nhuận 37,5% trong năm năm.

Theo ông Thắng, trên thị trường ghi nhận nhiều nhà đầu tư kẹt tiền khi chạy theo cơn sốt đất ở các tỉnh đang chấp nhận bán cắt lỗ, giảm giá đến 40-50% so với cuối năm ngoái nhưng thị trường cũng trắng thanh khoản. Những người không vay tiền để đầu tư bất động sản giờ cũng đang kẹt vốn. Từ đó thị trường bất động sản không có thanh khoản nên không biết được đâu là đáy.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM đã nhận định thị trường bất động sản đang rất khó khăn, có thể rơi vào suy thoái nếu nhà nước không sớm có các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời. Một số doanh nghiệp, tập đoàn thua lỗ có thể mất thanh khoản phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh.

Tổng hợp bởi https://centralresidencesgamuda.com.vn/