Chung cư 50 năm sẽ rẻ hơn bao nhiêu so với sở hữu vĩnh viễn?

Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu nhận định, chung cư sở hữu 50 năm có giá thấp hơn từ 20% so với chung cư sở hữu vĩnh viễn, tuy nhiên lại chưa hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu của số đông người Việt.

Trong bản kiến nghị gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Xây dựng, Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, hiện nay trong xã hội nhất là giới trẻ đã xuất hiện xu thế thuê nhà, đổi nhà đi đôi với nhu cầu nhảy việc, thay đổi môi trường để có nhiều trải nghiệm làm gia tăng nhu cầu thuê nhà, mua nhà trong thời hạn ngắn.

Nhóm khách này họ có nhu cầu thuê hoặc mua căn hộ sở hữu có thời hạn có giá thấp hơn khoảng trên dưới 20% so với căn hộ chung cư sở hữu vĩnh viễn cùng loại tại khu vực.

Ông Châu cho biết, giá rẻ hơn là do chủ đầu tư nộp tiền thuê đất một lần cho cả kỳ thuê 50 năm chỉ bằng 80% tiền sử dụng đất đối với trường hợp ổn định lâu dài.

Trường hợp chủ đầu tư đóng tiền thuê đất hàng năm thì giá căn hộ chung cư có thời hạn sẽ còn thấp hơn nữa, nhưng loại hình căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn trả tiền thuê đất hàng năm có thể chưa phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của thị trường hiện nay.

Tuy nhiên ông Châu cho rằng, phương thức đóng tiền thuê đất hàng năm lại rất phù hợp với cá dự án căn hộ nhà chung cư cho thuê nên cần khuyến khích thực hiện trong thời gian tới để làm giảm giá cho thuê loại nhà này.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Tại thị trường BĐS TP.HCM, năm 2008 đã xuất hiện loại sản phẩm căn hộ mới là dự án căn hộ dịch vụ xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ để bán cho khách hàng theo chế độ sở hữu nhà có thời hạn.

Điển hình là dự án The Manor 91 Nguyễn Hữu Cảnh – quận Bình Thạnh của tập đoàn Bitexco. Đây là dự án gồm 2 khu nhà cao tầng, The Manor 1 là căn hộ chung cư sở hữu ổn định lâu dài và The Manor II là khu căn hộ dịch vụ mà người mua sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án 50 năm.

Ngoài ra thị trường còn xuất hiện một số dự án căn hộ bình dân cho thuê có thời hạn. Như dự án Twin Tower do Cty Lê Thành làm chủ đầu tư tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

Đây là dự án được Ủy ban nhân dân TP.HCM giao đất ổn định lâu dài. Nhưng chủ đầu tư lựa chọn đầu tư dự án căn hộ bình dân cho thuê có thời hạn 49 năm với đơn giá cho thuê từ năm 2011 – 2013 là từ 11-13 triệu đồng/m2. Căn hộ 19m2 cho thuê 49 năm có giá khoảng 209-247 triệu đồng. Người thuê trả hết tiền thuê 49 năm trong vòng 6 năm, trả trước 30% trong 2 năm đầu và trả tiếp 70% trong 4 năm tiếp theo.

Tại Tân Bình còn có khu căn hộ cho thuê BeeHome do Cty CT Group làm chủ đầu tư tại phường 13, có diện tích 4941m2 được xây dựng tren đất thuê của một đơn vị khác.

Dự án được thuê có thời hạn chu kỳ 6 năm hoặc 12 năm với đơn giá cho thuê khoảng 2 triệu đồng/tháng và thời điểm 2015 thì căn hộ 30m2 theo chu kỳ 6 năm có giá thuê khoảng 150 triệu đồng, căn hộ 60m2 có giá thuê khoảng 300 triệu đồng.

Ông Châu đánh giá, nếu so sánh giá bán chung cư sở hữu có thời hạn tuy thấp hơn giá bán căn hộ chung cư vĩnh viễn khoảng 20% nhưng chưa thực sự hấp dẫn và chưa phù hợp với nhu cầu số đông người tiêu dùng.

Bởi đa số người dân có tâm lý coi nhà ở trong đó có cả căn hộ chung cư vừa để ở, thụ hưởng vừa là nơi tích lũy tài sản làm của cải để dành, căn hộ chung cư có thể cho thuê, để ở hoặc làm tài sản cầm cố thế chấp tạo vốn làm ăn.

Cùng với đó đại đa số người dân mua nhà chung cư có xu hướng chọn mua căn hộ sở hữu lâu dài vĩnh viễn gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài để hưởng mức gia tăng tài sản theo thời gian.

Việt Nam là nước đang phát triển, phải mất nhiều năm nữa mới có thể đạt mức GDP 7.000 USD/ đầu người, nên giá trị BĐS, nhà đất (đặc biệt là đất nền) thường có xu hướng tăng theo thời gian.Ví dụ năm 2007 – 2010, chủ đầu tư tại một khu đô thị mới tại quận 7 bán nhà phố, biệt thự với giá đất nền từ 7-16 triệu đồng/m2; bán căn hộ chung cư với giá 32 – 35 triệu đồng/m2. Nhưng đến nay sau 15 năm, giá đất nền tăng lên 160 – 200 triệu đồng/m2, giá căn hộ chung cư đã tăng lên 50 triệu đồng/m2.

Tổng hợp bởi Central Residence