Chuyên gia chỉ ra điểm nghẽn của thị trường bất động sản

Nhiều chuyên gia cho rằng, các điểm nghẽn pháp lý có mối quan hệ mật thiết với nguồn cung BĐS. Khi điểm nghẽn này được tháo gỡ thì thị trường mới có cơ hội ghi nhận nhiều nguồn cung mới.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda quận Hoàng Mai

Dự báo về nguồn cung BĐS vào giai đoạn cuối năm nay, CBRE Việt Nam cho biết, nguồn cung BĐS trên thị trường sẽ khó cải thiện. So với khu vực phía Tây hay phía Nam TP.HCM, khu vực quận 9 cũ (nay là TP Thủ Đức), Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc phía đông TP. HCM vẫn là những khu vực dồi dào về nguồn cung BĐS mới.

Trước đó CBRE cho biết sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung cả ở Hà Nội và TP.HCM đều sẽ rất dồi dào. Từ nay đến 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao. Chẳng hạn giá căn hộ ở TP.HCM hiện đang ở mức 58 triệu đồng/m2, nhưng đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu đồng/m2, mức tăng khoảng 4%. Tại Hà Nội có thể mức tăng sẽ cao hơn khoảng 8%.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, 80% nguồn cung BĐS sẽ tập trung ở khu vực phía đông TP.HCM. Trong đó thị trường đang chứng kiến những biến động về nguồn cung. BĐS tầm trung ít đi và phân khúc cao cấp, hạng sang lại tăng cao.

“Nguồn cung BĐS tại TP.HCM và cả vùng phụ cận chủ yếu ở phân khúc cao cấp. Có những dự án trước đây thuộc phân khúc trung cấp thì nay đã dịch chuyển về vùng giá cao cấp; sự tăng giá nhanh đã khiến căn hộ, biệt thự, nhà phố liên tục lập mặt bằng giá mới trong những năm qua”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Xem thêm: Thiết kế chung cư Central Residence Gamuda quận Hoàng Mai

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung không cải thiện sẽ rất rõ nét. Số lượng dự án mới ra tương đương đầu năm 2022. Mức giá sẽ tiếp tục biến động ở các phân khúc do nguồn cung khan hiếm.

TS Khương nhận định, nguồn cung BĐS ở TP.HCM vẫn tập trung chủ yếu ở phía Đông, nơi dồi dào sản phẩm nhà ở từ trước đến nay. Cụ thể, nguồn cung sẽ tập trung ở quận 9 cũ và mở rộng ra các khu vực lân cận phía đông như Bình Dương, Đồng Nai.

“Các điểm nghẽn pháp lý có mối quan hệ mật thiết tới nguồn cung BĐS. Khi điểm nghẽn được tháo gỡ thì thị trường mới có cơ hội ghi nhận thêm nhiều nguồn cung mới. Ngược lại nếu pháp lý vẫn duy trì thì nguồn cung sẽ tiếp tục hạn chế”, ông Khương nói.

Theo vị chuyên gia, nhiều dự án được chuyển nhượng thành công nhưng để được phê duyệt từ bước có chủ trương cho đến khi có giấy phép xây dựng sẽ mất từ 3-5 năm. Do đó chính phủ cần đưa ra hướng giải quyết để giúp doanh nghiệp BĐS có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu người dân.

Ông cho biết thêm, với những chính sách tài khóa tiền tệ, pháp lý trong 3 – 5 năm tới, giả định khó khăn như hiện nay thì nguồn cung sẽ không nhiều. Các đô thị lớn sẽ dần hết sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng lân cận. Khi đó bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Theo ông Khương, bức tranh nhà ở trong dài hạn tại các đô thị lớn vẫn nhận được sự quan tâm của người dân đến sinh sống và làm việc. Do đó bài toán nhà ở sẽ đòi hỏi một nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên.

Ông Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam trong quý cuối năm sẽ chứng kiến nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, hấp thụ tăng nhưng không mạnh kèm theo giá BĐS không tăng.

“Cần đẩy nhanh sử luật để tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án. Khẩn trương xây dựng giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường. Quan tâm, triển khai dự án nhà ở giá thấp để cân bằng và đáp ứng nhu cầu ở thực của xã hội”, ông Đính nêu ra quan điểm.

Tổng hợp bởi Central Residence Gamuda