Cuối năm, liệu giá nhà đất sẽ giảm mạnh?

Ảnh minh họa

Nhà đầu tư vỡ mộng vì mua dễ, bán khó

Anh Nghĩa (TP.HCM) mua 2 lô đất từ đầu năm 2021 có giá 3,3 tỉ đồng tại Đức Hòa (Long An) với kỳ vọng sẽ chốt được lời sau một năm, nhưng tính đến nay đã quá thời gian kỳ vọng anh vẫn chưa thể bán lại. Nhà đầu tư này cho hay, anh rao bán lại với giá 3,8 tỉ đồng, nhưng do ít người hỏi trong khi anh lại đang cần tiền mặt gấp nên anh chấp nhận thương lượng thêm. Nhiều người đã đồng ý về giá sau khi thương lượng nhưng đến hẹn đặt cọc thì khách lại “bẻ kèo” không mua nữa. Hơn 2 tháng này, khách hỏi mua vẫn có nhưng đất thì chưa thể bán được.

Câu chuyện như anh Nghĩa không phải hiếm gặp khi thị trường bđs đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau một loạt chính sách kiểm soát, trong đó có việc một số ngân hàng đang có động thái siết vốn với bđs. Giới đầu bđs đa phần đều thiên về tâm lý cẩn trọng hơn là đầu tư mạo hiểm.

Xem thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda

Thêm 11 dự án nhà ở được hỗ trợ lãi suất

Theo danh mục công văn gửi kèm, có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân đủ điều kiện vay vốn. Tại TP.HCM có 3 dự án bao gồm: dự án NOXH thuộc dự án Khu nhà ở phường Long Trường, TP. Thủ Đức quy mô 558 căn hộ; dự án NOXH Lý Thường Kiệt tại phường 14, quận 10 với quy mô 1.245 căn hộ; dự án NOXH phục vụ cho công nhân thuê tại Cụm công nghiệp quận 2, TP.Thủ Đức, quy mô 1.040 căn hộ.

Tỉnh Bình Định có 4 dự án đủ điều kiện vay vốn là dự án NOXH, bao gồm Tân Đại Minh, quy mô 854 căn hộ; dự án NOXH Ecohome Nhơn Bình, quy mô 1.380 căn hộ; dự án Khu chung cư NOXH An Phú Thịnh, quy mô 926 căn hộ; dự án Khu chung cư NOXH tại Khu đô thị Bắc sông Hà Thanh, phường Nhơn Bình, với quy mô 342 căn hộ.

Tháng 6/2023 khởi công dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô

Dự án đường Vành đai 4 – Thủ đô có chiều dài hơn 112km đi qua địa bàn TP. Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ được khởi công trước ngày 30/6/2023 và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2027.

Chính phủ giao UBND các tỉnh, TP. Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức lập, thẩm định, thẩm tra, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp. Việc này hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, bảo đảm khởi công dự án trước ngày 30/6/2023.

Dự báo giá bđs sẽ giảm mạnh vào cuối năm

Bức tranh về thị trường bđs cuối năm vẫn không có gì tươi sáng. Các chuyên gia đều chung quan điểm rằng giá bđs và thanh khoản sẽ giảm vào cuối năm nay, trong đó phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước sẽ giảm sâu nhất.

Nhìn lại bức tranh bđs nửa đầu năm 2022, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bđs Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bđs Việt Nam (VaRS), cho hay thị trường bđs chịu tác động bởi hàng loạt yếu tố như lạm phát “phủ bóng” lên nền kinh tế. Dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại, thanh khoản giảm rõ rệt.

Qua tháng Ngâu, thanh khoản có phục hồi?

Trong tháng 8/2022, tỷ lệ hấp thụ chung các dự án mới ở mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Ngoài tâm lý kiêng kỵ mua bán trong “tháng Ngâu” (tháng 7 âm lịch) thì ảnh hưởng của các chính sách thắt chặt dòng vốn tín dụng vào bđs vẫn là nguyên nhân chính khiến thị trường ảm đạm. Nếu nút thắt tín dụng không được mở thì dù qua “tháng Ngâu” thanh khoản của thị trường bđs cũng khó phục hồi.

Căn hộ chung cư là loại sản phẩm duy nhất ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng, với mức tăng khoảng 3% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, nhu cầu mua lại chủ yếu tập trung vào các dự án cũ đã hoàn thiện và đang giao dịch trên thị trường với tầm giá trên dưới 40 triệu đồng/m2, lượng khách tìm mua các sản phẩm sơ cấp không tăng trưởng nhiều.