Đà tăng giá nhiều loại hình BĐS Hà Nội đã chững lại?

Giá bán một số loại hình bđs tại Hà nội đã và đang chững lại từ tháng 5 sau một thời gian tăng tốc vào tháng 3 và tháng 4. Riêng giá đất và đất nền dự án vẫn đang tăng thêm 2-5% mỗi tháng.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Theo báo cáo của quý II/2022, bđs cho thuê tại Hà Nội tiếp tục hồi phục nhanh chóng khi lượt thuê tăng 25% so với cùng kỳ năm 2021. Loại hình văn phòng cho thuê hồi phục mạnh mẽ nhất với mức tăng 82@ so với cùng kỳ, tiếp theo là nhà phố cho thuê với mức hồi phục đạt 74%. Ngược lại thị trường bđs bán tại Hà Nội tiếp tục sụt giảm khi lượt tìm kiếm khoảng 13% so với quý 2/2021, dần tiệm cận về mốc trước dịch. Đất và đất nền dự án là 2 loại hình có lượt tìm kiếm mạnh nhất, lần lượt là 24% và 32% mốc đánh dấu thị trường đã qua giai đoạn sốt nóng trong những tháng đầu năm.

Theo dữ liệu của batdongsan, 6 tháng đầu năm 2022, lượt quan tâm tìm kiếm nhà đất Hà Nội vẫn đang trong xu hướng giảm nhưng giá bán vẫn tiếp tục tăng, tuy nhiên đà tăng cũng đang bắt đầu chững lại, cụ thể:

Loại hình chung cư tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm có giá trung bình là 36 triệu/m2 tăng 7% so với tháng 1 nhưng không thay đổi so với tháng 5. Theo khảo sát mới nhất thời gian qua tại Hà Nội gần như không còn sản phẩm sơ cấp mới (ngoại trừ dự án Hoàng Thành Pearl). Các căn hộ có đăng tin bán chủ yếu là thứ cấp, đến từ những dự án có nguồn cung lớn như Vinhomes Smart City hay Vinhome Ocean Park, giá dao động khoảng 30 triệu/m2. Hai dự án mới ra mắt như Hoàng Thành Pearl và Masteri West Height có giá khá cao lần lượt từ khoảng 42 triệu/m2 và 52 triệu/m2.

Hai loại sản phẩm có lượt tìm kiếm sụt giảm mạnh nhất quý 2 vừa qua là đất và đất nền dự án vẫn ghi nhận giá bán cao. Giá rao bán đất trung bình theo tin đăng trong tháng 6 là khoảng 50 triệu/m2, tăng gần 20% so với đầu năm. Đất nền dự án tại Hà Nội cũng có giá bán trung bình khoảng 50 triệu/m2 nhưng mức tăng là 79% so với tháng 1 mốc 28 triệu/m2. Tuy nhiên nếu so với giá đỉnh điểm tháng 3 tháng 4 thì giá đang đi ngang, tức là đà tăng đã chững lại trong tháng 5. Hiện tại các tin đăng bán đất chủ yếu là đất lẻ, nằm rải rác ở các xã thuộc Hoài Đức, Hòa Lạc, Quốc Oai… với giá từ 9-30 triệu/m2. Trong khi đó, giá đất tại Gia Lâm, Đông Anh… dao động từ 35-77 triệu/m2.

Với sản phẩm như shophouse, nhà phố thương mại, giá bán còn giảm khá mạnh so với tháng 3 và tháng 4. Cụ thể giá rao bán trong tháng 6 là 145 triệu/m2 giảm 12% so với tháng 5, giảm 10% so với tháng 4. Tuy nhiên nếu so với tháng 1 thì giá vẫn tăng khoảng 30%. Nguồn cung shophouse chủ yếu đến tư một số dự án khu đô thị của các ông lớn bđs, có xuất hiện tình trạng đầu tư thổi giá sau đó đã chững lại, không ít nhà đầu tư đã bị mắc kẹt dòng tiền tại đây.

Biệt thự, liền kề tháng 6 có giá rao bán trung bình khoảng 172 triệu/m2, biên độ tăng mạnh nhất được ghi nhận vào tháng 3 với 8%, sau đó giá chững hoặc tăng nhẹ 2%. Nguồn cung rải rác nằm ở các dự án như Louis Hoàng Mai, Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Gamuda Garden…

Nhà mặt phố Hà nội là loại hình duy nhất ghi nhận giá sụt giảm nhẹ khoảng 2% trong các tháng, riêng tháng 6 tăng nhẹ 2% với mức giá trung bình khoảng 313 triệu/m2.

Ngọc Sương