Đất nền chững lại, làn sóng đầu tư chung cư có xảy ra?

Thị trường BĐS có nhiều biến động, theo đó một số nhà đầu tư đang chật vật bán cắt lỗ đất nền. Ngược lại ở phân khúc chung cư giá lại đang liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Theo thống kê của các đơn vị cho thấy, mức độ quan tâm đến BĐS trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3/2022. Nhiều tỉnh thành chứng kiến như cầu mua BĐS trong quý 3/2022 giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Cần Thơ giảm 14%, Đà Nẵng giảm 12%.

Trong nhiều năm trở lại đây, đất nền tại các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí cả ven Hà Nội cũng sụt giảm rõ rệt. Các môi giới BĐS cũng phải thừa nhận rằng, đất nền hiện đang rất khó bán, nhiều nhà đầu tư bán lỗ vẫn không được.

Tuy nhiên ở phân khúc chung cư giá liên tục biến động theo chiều hướng đi lên. Anh Tuấn – môi giới BĐS tại Hà Nội cho biết, trước kia đa phần người mua chung cư đều chịu lỗ. Tuy nhiên đến đầu năm 2022, nhu cầu mua lớn, nếu tài chính eo hẹp đa phần sẽ tìm đến chung cư cũ. Giá chung cư đã qua sử dụng tăng lên đáng kể từ đầu năm tới nay.

“Nguyên nhân là do mấy năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ khan hiếm, giá bán sơ cấp của CĐT cũng tăng lên đáng kể. Giá chung cư cao đến từ việc nguyên vật liệu xây dựng cao. Trong khi đó nhu cầu lớn nhưng hiện tại giá lại đang quá sức người mua nên cũng không tốt như trước”, anh Tuấn nói.

Theo môi giới này, giá chung cư cũ ở một số khu vực quận Cầu Giấy dao động từ 35 – 43 triệu đồng/m2, tại quận Nam Từ Liêm dao động từ 32 -38 triệu đồng/m2, tại quận Hà Đông giá dao động từ 31 – 37 triệu đồng/m2… mức giá này tăng lên từ 20% so với đầu năm.

Đất nền không còn là kênh đầu tư “béo bở” lúc này, nhưng giá chung cư lại tăng lên đáng kể, nhiều ý kiến cho rằng sẽ xảy ra làn sóng đầu cơ chung cư.

Xem thêm: Kiến trúc chung cư Central Residence Gamuda

Ông Điệp – Phó chủ tịch câu lạc bộ BĐS Hà Nội khẳng định: “Từ trước đến nay vẫn luôn có một số bộ phận người mua chung cư để cho thuê lại nhưng ở thời điểm này giá chung cư liên tục tăng cũng sẽ không thể xảy ra làn sóng đầu cơ ở phân khúc này”.

Theo ông Điệp, trước năm 2021 đa phần người bán lại chung cư đều lỗ, thậm chí đến vài trăm triệu đồng. Nhưng những năm gần đây, do nguồn cung ở khu vực trung tâm khan hiếm, quỹ đất cũng cạn, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng nên giá bán tăng theo.

“Hiện nay nhiều người mua cũng chấp nhận đi xa hơn để mua được giá tốt và có không gian. Bên cạnh đó giá nguyên liệu tăng cũng chỉ là ngắn hạn nên nếu nhà đầu tư bỏ tiền vào phân khúc này cũng có rủi ro nhất định. Hơn nữa giá chung cư hiện nay cũng cao, nếu đầu tư cũng không đem lại lợi nhuận tốt”, ông Điệp nói.

Vị chuyên gia cho rằng, giá chung cư cao, trong khi thu nhập của người dân lại không theo kịp sẽ làm thanh khoản sụt giảm. Trong khi đó nếu cho thuê cũng không đem lại nguồn lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

“Ví dụ mua chung cư khoảng  3 tỷ đồng, cho thuê lại được từ 12 – 15 triệu đồng thì lợi nhuận không tốt bằng gửi ngân hàng. Hơn nữa chung cư phục vụ nhu cầu ở thực, sẽ chỉ tăng đến một mức nào đó rồi sẽ giảm xuống, vì có tăng mà người dân không đủ tài chính thì không ai mua nữa. Chưa kể một số dự án chung cư đi vào sử dụng vài năm đã xuống cấp”, ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, về dài hạn đất nền vẫn là phân khúc dễ đầu tư và đem lại tỉ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư. Còn chung cư hiện đang có dự thảo luật sở hữu có niên hạn nên việc đầu tư chung cư sẽ khiến cho nhiều người cân nhắc.

Ngoài ra ông Điệp cho rằng, đến khi tháo gỡ được pháp lý sửa đổi luật sẽ tạo thêm nguồn cung, giá chung cư có thể sẽ quay trở về những năm trước giai đoạn bão giá.

Tổng hợp bởi Central Residence