Đất nền vùng ven trầm lắng, giá BĐS bắt đầu hạ nhiệt

Không còn cảnh người người tấp nập đi xem đất, nhiều khu vực vùng ven Hà Nội ghi nhận dấu hiệu trầm của thị trường. Thậm chí một số nơi, nhà đầu tư bắt đầu hạ giá để dễ dàng rao bán.

Tìm hiểu thêm: Giải mã sức hút chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Hết thời đất sốt nóng, đất vùng ven vắng lặng

Nếu như 5 tháng trước, anh Nguyễn Lộc ở Sóc Sơn, Hà Nội thường dẫn 2-3 khách đi xem và tìm mua lô đất đẹp. Phần lớn khách của anh Lộc từ nội thành khu vực Hà Nội như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… Thậm chí một lượng lớn khách của anh còn đến từ các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương.

Các khách hàng này chủ yếu tìm đất ven và dọc tuyến đường vành đai 4 dự kiến sắp đi qua. Chỉ một số ít nhà đầu tư mua đất rải rác ở các khu vực của Sóc Sơn với mục đích sau 3-5 năm tăng giá trong tâm lý Hà Nội đất chật người đông, giá đất vùng ven sẽ tăng.

Theo anh Lộc, giá đất năm 2020 ở Sóc Sơn cơ bản đang gấp đôi so với năm 2018. Đầu năm 2022 thì giá trung bình tăng khoảng 30-50% so với 2020.

Một số lô đất tại Sóc Sơn ghi nhận tình trạng hạ giá nhẹ

Ví dụ như lô đất nằm ở Thanh Xuân, Sóc Sơn có diện tích 90m2 năm 2018 được bán ỏ mức 450 triệu đồng, thì đến năm 2020 giá lô đất này lên tới 910 triệu đồng. Và 2022 có nhà đầu tư trả 1,1 tỷ đồng. Tại xã Bắc Sơn giá đất nông nghiệp kèm một phần đất thổ cư trước năm 2021 chỉ từ 700.000 đồng/m2 – 2 triệu đồng/m2 thì đến nay mức giá này đã tăng gấp 2 lần. Thậm chí có một số lô đất đẹp giá dao động ở mức 6-7 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2022 nhiều người hỏi mua, dân đầu tư đi lại suốt, cuối tuần nào cũng gặp mấy chiếc xe oto dẫn khách đi xem. Nhưng 2-3 tháng trở lại đây thì vắng hẳn, giá đất trước đó tăng quá mạnh, tăng ảo. Một số người gửi tôi bán nhưng giá đã có phần hạ thấp, anh Lộc chia sẻ.

Tại khu vực Thạch Thất từng là nơi xảy ra sốt đất chóng mặt cũng ghi nhận tình trạng vắng lặng. Theo anh Tấn – môi giới khu vực này cho biết, giao dịch hiện tại cũng rất chậm chỉ túc tắc, không còn được sôi động như thời điểm đầu năm 2022. Một số nhà đầu tư cần tiền hạ thấp mức lợi nhuận kỳ vọng. Ví dụ như lô đất 65m2 cách khu công nghệ cao Hòa Lạc 3km, cuối tháng 12/2021 đang ở mức giá 1,2 tỷ đồng thì đến tháng 8/2022 lô đất này chỉ rao với mức giá tương tự, thậm chí chủ đất còn sẵn sàng gia lộc thêm.

Tại khu Hoài Đức, Chương Mỹ, các nhà đầu tư săn đất thổ cư cũng giảm rõ rệt. Một môi giới ở đây cho biết, các nhà đầu tư không còn khảo sát nhiều như trước. Có một số ít nhà đầu tư tìm đất nhưng họ đều có điểm chung là tiền mặt nhiều.

Giá bất động sản đang chững lại?

Theo khảo sát thị trường bđs bắt đầu hạ nhiệt vào tháng I/2022, dù làn sóng cắt lỗ chưa mạnh mẽ nhưng ở một số thị trường, một số phân khúc bắt đầu xuất hiện các nhà đầu tư rao bán sản phẩm ở mức thấp hơn hẳn so với giá thị trường.

Nguyên nhân của sự trầm lắng này xuất phát từ việc siết chặt nguồn tín dụng của ngân hàng khiến các nhà đầu tư khó tiệm cận. Mặt khác mức lãi suất tăng cũng là áp lực buộc các nhà đầu tư có vốn mỏng lại xem xét lại. Theo giới chuyên gia, việc tăng giá quá mạnh trong thời gian dài cũng là lý do khiến thị trường hết sốt ảo và đang dần điều chỉnh trở về trạng thái cân bằng, bình ổn giá.

Theo TS. Đính – Chủ Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, một số khu vực giá đang chững lại nguyên nhân trước đó là do môi giới nhà đầu tư lợi dụng thông tin hạ tầng, quy hoạch đẩy giá lên cao. Khi đến hiện tại hạ tầng chưa được triển khai, quy hoạch vẫn vậy thì mức giá không thể tăng mãi theo kỳ vọng. Ngược lại mức giá tăng ảo buộc phải quay trở về giá trị thực.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cũng nhận định, tỉ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt sẽ khiến hoạt động của thị trường bđs chậm lại trong thời gian ngắn. Song nếu nhìn về dài hạn, đà tăng giá bđs sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đang leo thang cùng với nhu cầu đầu tư nhà đất đang bùng nổ tại nhiều thị trường.