Động thái mới nhất của nhà đầu tư khi nới room tín dụng

Nới room tín dụng nhưng lãi suất cho vay tiếp tục tăng đang trở thành rào cản cho các nhà đầu tư bất động sản. Các chuyên gia đánh giá việc nới room của ngân hàng nhà nước lần này vẫn đang là nước đi thận trọng để kiểm soát lạm phát trong bối cảnh thanh khoản ngân hàng vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Dòng tiền đang bơm vào ngân hàng không nhiều, các tổ chức tín dụng vẫn phải lựa chọn kỹ các đối tượng được vay, ưu tiên một số lĩnh vực ngành nghề thiết yếu của nền kinh tế, lĩnh vực ưu tiên của chính phủ và BĐS không nằm trong nhóm được ưu tiên.

Có thể thấy việc nới room tạo tâm lý tích cực trên thị trường bất động sản, tuy nhiên hiểu đúng thì room tín dụng chỉ giải ngân cho các khoản vay phục vụ sản phẩm kinh doanh, không phải chỉ dành cho BĐS như nhiều người nghĩ. Tính đến 6/2022, tổng dư nợ tín dụng của BĐS chiếm khoảng 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống, đạt hơn 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm 2021. Số tiền được giải ngân trong lĩnh vực BĐS trong phần room được nới thêm cũng chỉ vừa chủ cho các CĐT lớn, các dự án lớn đang triển khai, các hồ sơ vay cá nhân đã được cấp tín dụng. Bênh cạnh đó nguồn cung tín dụng thấp hơn nhu cầu rất nhiều nên các ngân hàng sẽ duyệt và chọn lọc hồ sơ vay kỹ hơn.

Ảnh minh hoạ

Chưa kể việc lãi suất vay tiếp tục tăng là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư chùn bước. Dù tâm lý đã vui trở lại nhưng động thái bắt tay ngay vào thị trường vẫn chưa thể hiện ở giai đoạn này.

Thực tế lãi suất cho vay ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng lên 6,88%/năm. Đây cũng là mức lãi suất qua đêm cao nhất trên thị trường trong gần 10 năm qua. Các ngân hàng phải chấp nhận vay của nhau với chi phí vốn cao hơn cả lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ người dân.

Lãi suất vay tăng sẽ tạo áp lực tài chính cho các doanh nghiệp BĐS cũng như người dân đầu tư trong bối cảnh vay ngân hàng là hình thức khả dĩ nhất. Việc khó tiếp cận nguồn tín dụng sẽ khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư khó duy trì hoạt động kinh doanh và giảm sức mua của khách hàng.

Theo các chuyên gia, lãi suất vay mua nhà đã tăng trong bối cảnh lãi suất huy động tăng trở lại và dự báo có thể tăng 30-50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm nay. Ngoài ra lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng tư nhân dự báo còn có thể tăng lên từ 10-15%/năm vào cuối năm.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhóm phân tích nhận định đợt phân bổ tín dụng ngày 7/9 vừa qua của ngân hàng nhà nước là khá thận trọng so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2022.

Trước đó NHNN đã công bố hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại, theo đó đến một nửa số lượng ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng mới. VDSC nhận định hạn mức tín dụng lần 2 có sự phân hóa. Trong đó nhóm NHTM được cấp hạn mức vào đầu năm (15%) tiếp tục nhận được hạn mức lần 2 cao có HDBank, ietcombank và MB.

Phía NHNN cũng cho biết việc điều chỉnh room tín dụng căn cứ trên hai cơ sở chính. Thứ nhất theo kết quả xếp hạng từng tổ chức tín dụng theo các tiêu chí và chấm điểm theo quy định tại Thông tư 52 năm 2018 của NHNN. Cụ thể thông tư 52 chấm điểm xếp hạng tổ chức tín dụng theo 6 tiêu chí gồm: Chất lượng tài sản, quản trị điều hành, vốn, kết quả hoạt động kinh doanh, mức độ nhạy cảm rủi ro, khả năng thanh toán.

Thứ hai là xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của chính phủ, NHNN như tiêu chí giảm lãi suất cho vay, tiêu chí tín dụng tập trung vào các lĩnh vực đầu tư BĐS, đầu tư trái phiếu, tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém… để làm cơ sở điều chỉnh tăng/giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Theo các chuyên gia, một phần nguồn tiền hướng về thị trường bất động sản không dành cho tất cả mọi người.

Cụ thể đối tượng được hỗ trợ vay là người mua nhà trong các dự án do CĐT phát triển. Nếu chủ đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý chuẩn, uy tín trên thị trường thì dự án luôn được nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay. Tuy nhiên cần lưu ý CĐT chỉ hỗ trợ được 2 yếu tố là mục đích vay là mua nhà và tài sản đảm bảo bằng chính căn nhà được mua, còn việc chứng minh dòng tiền thu nhập đủ trả nợ ngân hàng vẫn là trách nhiệm của người mua nhà. Nếu thu nhập không đảm bảo thì ngân hàng bảo lãnh/ đồng hành cùng dự án vẫn từ chối cho vay.

Theo đó, vẫn nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn tỏ vẻ thận trọng và quan sát thị trường. Tuy tâm lý nhà đầu tư có phần tự tin hơn, hi vọng thanh khoản sẽ hồi phục vào thời điểm cuối năm, nhất là các nhà đầu tư đang có nguồn hàng cần thanh khoản ở giai đoạn này.