Dự án căn hộ mới có giá quá cao khiến người mua nhà Hà Nội “cụt hứng”

Sau một thời gian dài vắng bóng nguồn cung căn hộ, Hà Nội xuất hiện một số dự án mới được mở bán trên thị trường trong 3 tháng gần đây. Tuy nhiên nguồn cung mới lại không thể giải quyết được cơn khát nhà ở của thị trường do giá bán cao so với nguồn thu nhập của phần đông người dân.

Xem thêm: Sắp ra mắt dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Những tân binh mới của thị trường

Một trong những dự án mới của thị trường căn hộ chung cư là Hoàng Thành Pearl của công ty cổ phần Chế tạo Biến thế và Vật liệu điện Hà Nội trực thuộc công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Hoàng Thành. Có vị trí tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Dự án là một tòa tháp cao 30 tầng với 334 căn hộ có diện tích từ 79-112m2. Được biết giá bán giao động trong khoảng 45 triệu/m2. Một căn hộ tại đây có giá từ 3,5 tỷ đồng trở lên.

Thị trường Hà Nội đón nguồn cung mới trong 3 tháng gần đây

Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng Đô thị UDIC cũng mở bán chính thức khoảng 50 căn hộ dự án UDIC Weslake, vị trí tại mặt đường Võ Chí Công, Udic Weslake gồm 3 tòa tháp cao từ 17-23 tầng, diện tích phổ biến từ 84-168m2, với giá bán khoảng 40 triệu đồng/m2. 50 căn hộ mở bán ở giai đoạn này đều có diện tích lớn ngoài 100m2 nên tổng giá trị đều từ khoảng 6 tỷ đồng trở lên.

Tại khu vực quận Hà Đông có thêm nguồn cung mới là dự án Grand Sunlake. Tọa lạc tại 135 Trần Phú, Grand Sunlake là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cao cấp gồm 2 tòa tháp cao 45 và 50 tầng với quy mô hơn 1000 căn hộ. Trong đó, tòa tháp 45 tầng có 386 căn hộ, tòa 50 tầng có 638 căn hộ. Các căn hộ được thiết kế từ 1-3 phòng ngủ với diện tích từ 65-101m2, mức giá từ 40 triệu đồng/m2.

Người mua nhà “cụt hứng”

Sau một thời gian khá dài không có nguồn hàng căn hộ mới, Hà Nội liên tục đón nhận một lượng cung từ các dự án mới. Thế nhưng, theo như khảo sát, khá nhiều người đang có nhu cầu mua căn hộ lại không vui mừng trước những nguồn cung này. Bởi các dự án mới ra mắt đều có giá bán cao, thấp nhất cũng từ 40 triệu/m2, tổng giá trị của căn hộ thấp nhất cũng từ 3 tỷ trở lên.

Chị Hương – nhân viên của công ty truyền thông tại Duy Tân (Cầu Giấy) cho biết, từ đầu năm tới nay gia đình chị cũng đang tìm mua căn hộ, được môi giới bất động sản giới thiệu một số dự án mới với hai vợ chồng chị. “Chúng tôi lựa chọn dự án mới không chỉ vì nhà mới mà vì các chính sách hỗ trợ của ngân hàng thường rất tốt, thường được ân hạn nợ gốc hoặc hỗ trợ vay lãi suất 0% trong khoảng thời gian tương đối dài”, chị Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, khi biết được mức giá cả hai vợ chồng chị đều thất vọng bởi giá quá cao so với khả năng tài chính. “Do chị làm ở Duy Tân nên khi nghe giới thiệu có dự án mới là Hoàng Thành Pearl ở Nam Từ Liêm, tôi đã vui mừng vì có dự án gần chỗ tôi làm việc”. Thế nhưng khi nghe đến giá, tôi hiểu rằng mình không thể trở thành cư dân ở dự án này vì tài chính eo hẹp.

Tiếp đó, hai vợ chồng chị lại có thêm tia hi vọng mới khi được môi giới thông báo sắp có dự án mới ở Linh Đàm. Tuy nhiên, khi nghe mức giá dự án phải ngoài 40 triệu đồng/m2, hai vợ chồng lại tiếp tục thất vọng. “Tôi cứ nghĩ Linh Đàm không phải vị trí trung tâm nên sẽ rẻ, chỉ cần mua được nhà trong khả năng tài chính, vợ chồng tôi chấp nhận đi xa nhưng dự án mới này giá chào bán 45 triệu đồng/m2, giá cao gấp đôi so với các dự án xung quanh”.

Không chỉ riêng gia đình nhà chị Hương, rất nhiều người tìm mua nhà cũng không hào hứng với dự án mới mở bán trên thị trường Hà Nội trong thời gian này vì mức giá quá cao. Sự xuất hiện của những dự án này cũng không giải quyết được cơn khát nhà ở của thị trường.

Anh Long – môi giới bán căn hộ chung cư Hà nội cho biết, nhiều khách khi nghe giá đều lắc đầu chê đắt. “Ví dụ với giá bán khoảng 45 triệu đồng/m2 của dự án Linh Đàm, một số khách hàng của tôi có xu hướng tìm mua các căn chung cư cũ ở gần trung tâm hơn như ở Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm cũng đang có mức giá tương tự, thay vì mua dự án ở xa trung tâm, lại đang trong quá trình mới xây dựng, chưa rõ chất lượng và cam kết của chủ đầu tư như thế nào”, anh Long cho hay.

Tuấn Vũ