Dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022 và năm 2023?

Nhiều chuyên gia cho rằng, khó khăn vẫn đang bủa vây các doanh nghiệp cũng như người tham gia vào thị trường và tình trạng này có thể kéo dài đến năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa.

Thị trường BĐS đang ghi nhận hàng loạt khó khăn khi thanh khoản thấp, nguồn cung khan hiếm, room tín dụng bị hạn chế, lãi suất tăng… Một số địa phương từng xảy ra tình trạng sốt trước đây như Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Hưng Yên, Thái Bình… đang ghi nhận tình trạng giảm giá để nhanh chóng thoát hàng. Sự trầm lắng của thị trường được cho là vòng xoay đúng quỹ đạo sau thời gian sốt nóng của thị trường BĐS.

Những khó khăn hiện tại của thị trường khiến nhiều người dự đoán giá BĐS còn giảm mạnh ở thời điểm cuối năm 2022 và sang năm 2023.

Đưa ra dự báo về thị trường BĐS trong những tháng cuối năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023 nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm nhưng giá bán sẽ không tăng.

Tuy nhiên, việc Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn trong thời gian vừa qua, ông Đính tin rằng thị trường BĐS sẽ dần có sự trở lại cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Ông Lê Đình Hảo – Giám đốc khối kinh doanh của đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS, cuối quý 4 2022 mức thanh khoản trên thị trường sẽ tốt hơn đầu quý. Nguyên nhân là vì trong quý cuối cùng của năm, các dòng lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thường sẽ đổ vào BĐS, hơn nữa đầu tư công, vốn FDI thường sẽ đẩy mạnh vào thời gian này. Kiều hối đổ về nước dự kiến năm nay thu hút 14 – 16 tỷ USD là trợ lực dòng tiền giúp thị trường cuối năm có thanh khoản tốt hơn.

Dự vào về thị trường đầu năm 2023, ông Hảo cho rằng dù thị trường khó khăn nhưng cũng sẽ dần ổn định hơn khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Thực ra thị trường cũng đang dược hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25000 tỷ) và người mua nhà gói (15000 tỷ), nhưng hiện tại vẫn chưa hấp thụ tốt vì doanh nghiệp vẫn phải được hỗ trợ đảm bảo các điều kiện như không có nợ xấu, tài sản đảm bảo, dòng tiền ổn định… Tuy nhiên năm 2023 khi ổn dịnh chính sách lãi suất thì các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, giúp ổn định thị trường.

Ông Nguyễn Quốc anh cũng cho rằng, động thái kiểm soát mức tín dụng từ phía ngân hàng sẽ vẫn được áp dụng mạnh mẽ trong năm 2023, lãi suất điều chỉnh tăng dưới sức ép của lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Khó khăn vẫn sẽ tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp và người tham gia thị trường BĐS và tình trạng này có thể kéo dài sang năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa.

Tuy nhiên ở khía cạnh tích cực, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng, phục hồi khả quan. Kỳ vonjng được khơi thông trong năm 2023 là có cơ sở nếu xem xét đến vấn đề tín dụng từ năm 2011 đến nay, dù Chính phủ áp hạn mức tín dụng để duy trì sự phát triển ổn định cho thị trường và dòng vốn vào BĐS vẫn tăng trưởng qua các năm chứ không suy giảm.

Dự báo về thị trường BĐS cho năm 2023, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyêan Thứ trưởng bộ Tài nguyên môi trường cho rằng, bối cảnh chung trên thế giới trong một năm tới cũng khó thay đổi nhiều, ông nhận định tình hình kinh tế các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu… hướng xấu sẽ nhiều hơn. Theo đó, chính phủ có những chính sách đặc thù hỗ trợ thị trường BĐS thì thị trường mới có xu hướng tích cực.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, năm tới sẽ là cơ hội vàng để giải quyết những khó khăn chồng chéo của thị trường BĐS, bởi nghị quyết 18-NQ/TW tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ra thành nước phát triển có thu nhập cao…

“Việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật lien quan đang được Quốc hội xem xét, khi được thực hiện sẽ tháo gỡ vướng mắc nguồn cung BĐS”, ông Châu nói.

Tổng hợp bởi Central Residence