“Đua nhau” tăng giá nhiều căn hộ Hà Nội khó bán

Giá căn hộ Hà Nội tăng giá mạnh và thực tế đã kéo dài khoảng 3 năm nay và có xu hướng tăng mạnh hơn từ năm 2021 đến nay. Theo đà tăng giá, nhiều chủ nhà đã đưa ra mức giá bán cao và liên tục tăng trong thời gian ngắn khiến thị trường bị loạn giá. Trong khi người mua có nhu cầu thực lại càng ngày gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở.

Có thể bạn quan tâm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Những cuộc đẩy giá liên tục

Cách đây khoảng 2 tháng, chị Bảo Trân – nhân viên văn phòng tại tòa Mỹ Sơn, Thanh Xuân tìm mua căn hộ tại khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà Sudico ở Nam Từ Liêm với diện tích khoảng 100m2. Đây là một dự án cũ có tuổi đời gần 20 năm, xuống cấp khá trầm trọng ở một số tòa. Do tài chính của gia đình thấp nên chị Trân chỉ có thể lựa chọn mua chung cư cũ. Chỉ trong hơn một tháng tìm mua căn hộ tại đây, chị liên tục choáng vì giá căn 3 phòng ngủ lúc đầu chỉ là 3,2 tỷ đồng nhưng cùng căn đó sau 1 tuần, môi giới báo chủ nhà đã tăng giá lên 3,3 tỷ đồng không bao gồm thuế phí. Và chưa đầy 1 tuần sau, môi giới báo chủ nhà muốn thu về ở thời điểm này là 3,4 tỷ đồng. “Trong chưa đầy 2 tuần một căn hộ được chào bán đã tăng 200 triệu đồng. Mức tăng này không kém gì sốt đất nền”, chị Trân cho biết.

Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà Sudico

Vào giữa tháng 7/2022, anh Đức tại Dương Nội, Hà Đông tìm mua căn hộ tại Home City, Cầu Giấy. Thời điểm đó căn 58m2 được báo với giá 2,7 tỷ đồng. Thế nhưng chưa đầy 3 tuần sau anh “ngã ngửa” khi những căn cùng diện tích một số chủ nhà đã bán với giá từ 3,2 – 3,3 tỷ đồng/căn. “Trung vình mỗi tuần tăng gần 200 triệu đồng, tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra với một số dự án căn hộ ở Hà Nội”, anh Đức chia sẻ.

Theo khảo sát của trang Batdongsan cho thấy, giá căn hộ tăng vọt trong thời gian ngắn đang diễn ra tại một số dự án như Ha Noi Center Point, Mipec Cầu Giấy, Mỹ Đình Plaza… Nếu như các năm trước 2020, 2021 giá căn hộ tăng trung bình từ 100 – 300 triệu đồng thì đến năm nay mức tăng vào trăm triệu đang thiết lập theo tuần, theo tháng. Việc giá căn hộ liên tục bị đẩy lên trong thời gian ngắn dù chưa phải là bức tranh chung của toàn thị trường căn hộ Hà Nội nhưng nó đang là một hiện tượng tại một số dự án chung cư có vị trí đẹp, đắc địa thuộc các quận trung tâm Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm…

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Thị trường hấp thụ kém

Anh Hữu – môi giới căn hộ tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, việc tăng giá căn hộ tại một số dự án ở Hà Nội trong thời gian ngắn không chỉ đơn giản là câu chuyện thiếu nguồn cung mà là do một số chủ nhà đang kỳ vọng ở mức giá bán cao. Anh Hữu chia sẻ, khoảng 2 tháng gần đây tại một số dự án trung tâm, nhiều chủ nhà đang chào bán cao hơn giá mặt bằng chung, dù được các môi giới tư vấn lại giá hợp lý để đưa ra thị trường nhưng nhiều chủ nhà vẫn nhất quyết để giá mình mong muốn.

“Họ cho rằng đang không có nhiều nguồn cung mới, dự án vị trí trung tâm giá phải tăng lên thì mới hợp lý. Là môi giới nếu tư vấn khách không nghe thì chúng tôi đành chịu. Do nguồn cung không có nên chúng tôi vẫn phải chào bán cho chủ nhà. Tuy nhiên giá bán cao khiến căn hộ đó rất lâu mới có thể tìm được khách”, anh Hữu cho biết.

Nhiều người mua nhà đã phải chọn phương án đi thuê hoặc tìm mua nhà ở vị trí a hơn khi căn hộ có vị trí trung tâm liên tục nhảy giá. Chị Thương – môi giới căn hộ cùng khu vực anh Hữu chia sẻ thêm: “Nhiều khách hàng khi nghe chúng tôi báo giá xong lại cho rằng phía môi giới đang đẩy giá để ăn chênh hoa hồng mà không biết đây là mức giá chủ nhà đưa ra. Thực sự là môi giới chúng tôi chỉ mong bán được hàng để thu hoa hồng sớm và nhanh. Việc chủ nhà đẩy giá cao khiến việc chào bán tìm khách khó khăn hơn trước, môi giới tốn nhiều chi phí quảng cáo hơn mà chưa chắc hiệu quả”.

Theo nhiều môi giới, việc chủ nhà đẩy giá quá cao khiến lượng khách quan tâm đang giảm mạnh. “trước đây có khi chỉ 2-3 tuần là sàn tôi đã môi giới thành công được 1 căn hộ ở các dự án khu vực trung tâm. Nhưng với những căn bị đẩy giá lên 20-30% trong thời gian ngắn thì rất nhiều căn đã hơn 2 tháng trôi qua mà vẫn chưa bán được”, anh Hữu cho biết.

Việc đẩy giá căn hộ quá cao khiến khả năng hấp thụ của thị trường giảm. Về phía người mua, chị Bảo Trân cho biết thêm, chị đã từ bỏ ý định mua nhà ở dự án Sudico. Với tài chính 3 tỷ đồng, chị đang tính đến việc mua các căn hộ ở dự án xa hơn. Còn anh Đức cho biết, anh cũng không chấp nhận mức tăng phi lý như vậy, phương án vợ chồng anh tính là đi thuê hoặc mua chung cư quận Hà Đông, khu vực chưa bị đẩy giá ảo so với một số quận trung tâm.

Xem thêm: Kiến trúc, thiết kế căn hộ chung cư Central Residence Gamuda