Giá chung cư tại Hà Nội khi nào sẽ hạ?

Tốc độ tăng giá đột biến của chung cư tại Hà Nội đặc biệt là các sản phẩm đã đi vào sử dụng nhiều năm khiến nhiều người trẻ muốn mua nhà gặp nhiều khó khăn. Một số dự án còn ghi nhận mức tăng lên tới 1 tỷ đồng/căn hộ chỉ trong vòng vài tháng. Nhiều người mua nhà đang đặt ra câu hỏi là giá chung cư ở Hà Nội đến bao giờ sẽ hạ.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Giá chung cư lập đỉnh mới

6 tháng trước chị Hương – Nam Từ Liêm Hà Nội tìm mua nhà cho một người họ hàng. Theo chị, một căn chung cư 3 phòng ngủ tại dự án Golden Palace đang được rao với mức 2,7 tỷ đồng. Căn 3 phòng ngủ tại dự án The Florence trên mặt đường Trần Hữu Dực đang ở mức 3,5 triệu đồng. Một căn diện tích tương tự tại The Emarald cũng được bán với mức khoảng 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến đầu tháng 8, khi có nhu cầu chuyển chỗ ở cả gia đình, chị Hương nhờ môi giới tìm giúp 1 căn. “Không nghĩ rằng giá chung cư cũ lại tăng nhanh đến vậy. Mỗi căn tăng từ 300 – 500 triệu đồng, có những căn tăng tới 1 tỷ đồng. Đơn giản như dự án Golden Palace môi giới báo với tôi 3 tỷ đồng chưa mua được căn 2 phòng ngủ. Hay như dự án Florence, dưới 4 tỷ đồng không có căn 3 phòng ngủ nào.

Giá chung cư tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Cũng có kế hoạch tìm mua nhà từ đầu năm 2022 nhưng chị Trang tại Hoàng Mai, Hà Nội đang chật vật gì giá nhà tăng. Một số dự án chị tìm hiểu như: Rose Town, Feliz Homes, Imperia Sky Garden… giá đều tăng từ 20-30%.

“Thậm chí có môi giới đang báo tôi giá 3,8 tỷ đồng. Đến làm việc với chủ nhà thì chủ nhà lại đổi giá lên 4 tỷ đồng chỉ trong vòng 2 tuần. Họ giải thích giờ giá chung cư tăng mạnh nên họ cũng phải tăng. Ai cũng tăng giá nên vợ chồng tôi chờ đợi”, chị Trang nói.

Xem thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Giá chung cư khi nào hạ?

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, giá nhà chung cư rất khó hạ nhất là trong giai đoạn nguồn cung dự án khan hiếm. Tâm lý của người dân trong bối cảnh lạm phát có xu hướng đổ tiền vào bđs sản như một kênh tích trữ an toàn.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nguyên nhân khiến giá chung cư ở Hà Nội tăng lên một phần từ giá đất tăng. Đáng chú ý giá chung cư ngoại thành còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giờ đất ngoại thành tăng lên nhanh. Theo ông Quốc Anh giá đất Hà Nôi tăng lên tới 40 – 50 triệu đồng/m2 thì giá chung cư cũng phải tăng lên. Đó là sự cộng sinh của giá đất và giá chung cư.

Một số nguyên nhân khác là nguyên vật liệu như xăng dầu tăng kéo theo chi phí xây dựng tăng, nên giá bán cũng phải tăng. Mặt khác sự khan hiếm của nguồn cung cũng dẫn tới giá chung cư tăng mạnh.

Ông nói thêm ở Hà Nội nhà đầu tư vẫn còn quan niệm “tấc đất tấc vàng” và chuộng loại sản phẩm bđs liền thổ hơn nhưng nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao.

Ngoài yếu tố về giá thì còn nhiều tiện ích hấp dẫn khác như đầy đủ tiện ích dịch vụ cộng đồng, hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, liên kết vùng thuận tiện. Đất mua đắt quá thì phải chuyển hướng sang chung cư. Hơn nữa chung cư vẫn là phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Đứng ở góc nhìn của doanh nghiệp phân phối trực tiếp chung cư tại Hà Nội, anh N một lãnh đạo sàn giao dịch chỉ rõ có 2 nguyên nhân chính khiến giá chung cư tăng. Một là do tâm lý cùng động thái đẩy giá chung cư của môi giới khiến loại hình này ghi nhận giá tăng nhanh. Thậm chí có những dự án đã bàn giao tới 15 năm, hạ tầng xuống cấp bỗng dưng một ngày giá tăng vài trăm triệu đồng/căn. Hai là do tâm lý của người mua sốt sắng sợ tiền mất giá.

Nhưng nhìn chung cho thấy những căn chung cư giá tăng quá cao đều khó bán. Có chủ nhà rao bán nửa năm nay vẫn không ai mua nhưng cố thêm 100 200 triệu đồng với tâm lý mặt bằng chung đều tăng. Các căn chung cư bán chạy đều thuộc sản phẩm có giá bán hợp lý như diện tích tốt, vị trí đẹp thuận tiện, nội thất đẹp.

Vị này cho rằng ngoài nguồn cung dự án đang chuẩn bị bổ sung nhiều như ở Mỹ Đình có dự án Hoàng Thành Pearl, dự án của HUD… cùng với nhiều chủ đầu tư đang đẩy giá quá cao khó bán buộc phải hạ giá thì chắc chắn mặt bằng căn hộ sẽ giảm.

“Từ nay đến cuối năm giá căn hộ sẽ dần chững lại. Chủ nhà sẽ khó bán sẽ phải hạ. Bởi kinh tế khó khăn thu nhập người dân giảm thì họ sẽ rất khó mua. Càng thách giá cao càng khó bán”, vị này nói thêm.

Xem thêm: Thiết kế căn hộ chung cư Central Residence Gamuda