Giá chung cư thông thường tăng mạnh, thị trường chung cư mini lên ngôi

Việc giá căn hộ tăng cao khiến thị trường chung cư mini vốn không được nhiều người ưa chuộng do vấn đề về pháp lý bỗng trở nên có giá trong giai đoạn gần đây. Nhiều người dân chấp nhận chọn chung cư mini như là giải pháp giá rẻ duy nhất ở thời điểm hiện tại.

Những năm trở về trước thị trường còn xuất hiện dự án giá rẻ có mức dưới 25 triệu đồng/m2 thì từ năm 2020 đến nay, căn hộ giá này đã hoàn toàn biến mất trên thị trường. Đến quý 2/2022 theo báo cáo thị trường của trang Batdongsan ghi nhận mức giá trung bình của căn hộ tại thị trường Hà Nội là 29 triệu đồng/m2, tăng 12% so với năm 2021. Trong khi đó thị trường tại TP.HCM giá căn hộ trung bình đã chạm mức 35 triệu đồng/m2 tăng khoảng 4% so với năm 2021.

Thực trạng giá tăng liên tiếp của phân khúc căn hộ từ bình dân, trung cấp đến cao cấp là nguyên nhân khiến dòng căn hộ giá rẻ được chào bán từ nhiều năm trước thiết lập lên mức giá cáo trên thị trường thứ cấp. Do đó không chỉ hàng sơ cấp mà cả nguồn hàng thứ cấp đều không còn sự xuất hiện của căn hộ giá rẻ dưới 25 triệu đồng/m2.

Trên thực tế từ đầu năm đến nay, một số ít dự án mới được chào bán tại Hà Nội như Hoàng Thành Pearl, Udic Weslake, Hanoi Melody, Grand Sunlake… đều có mức giá không hề thấp ngoài 40 triệu đồng/m2, cá biệt có những dự án giá chào bán sơ cấp ở ngưỡng 50 60 triệu đồng/m2. Đáng chú ý là những dự án này phần lớn xa trung tâm.

Chung cư mini đang được nhiều gia đình trẻ lựa chọn do mức giá rẻ

Với đà tăng giá phi mã như hiện tại, để sở hữu 1 căn hộ 2 phòng ngủ tại Hà Nội với những dự án xa trung tâm thì người mua cần khoảng 2 tỷ đồng. Số tiền này vượt khả năng của nhiều gia đình. Trong bối cảnh đó chung cư mini lên ngôi và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình thành thị, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Chung cư mini được biết đến là những tòa nhà có diện tích từ 200-300m2, xây chồng tầng và căn hộ có diện tích từ 30-60m2. Hầu hết các chung cư mini đều do cá nhân nhỏ lẻ làm chủ đầu tư. Loại hình BĐS này xuất hiện từ những năm 2008, đặc biệt khi có Nghị định 71/2010/NĐ-CP và thông tư 16 thừa nhận tính pháp lý thì các dự án chung cư mini bùng nổ mạnh mẽ.

Trên thực tế không nhiều dự án chung cư mini tuân thủ đúng các quy định pháp luật nên số lượng dự án được cấp sổ đỏ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những bất cập trong quá trình triển khai việc cấp sổ đỏ chung cư mini phải đối diện với nhiều thách thức. Theo thời gian loại hình căn hộ này không còn được nhiều người mua lựa chọn. Nhiều chủ nhà phải chuyển các căn hộ mini từ không bán được sang cho thuê.

Tuy nhiên trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng trong những năm gần đây loại hình căn hộ mini vốn đã có lợi thế giá rẻ gần trung tâm được một số người mua nhà lựa chọn. Với mức giá từ 600 triệu đồng – 1,4 tỷ đồng, căn hộ mini đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người trong thời kỳ bão giá căn hộ.

Anh Đạt – môi giới căn hộ tại quận Hà Đông, Nam Từ Liêm cho biết, từ tháng 5 tới nay, có 2 khách hàng đã chuyển sang mua chung cư mini sau nhiều lần tìm hiểu các dự án chung cư thông thường. “Họ là những gia đình trẻ, tài chính còn yếu. Sau khi nghe tôi tư vấn, họ nhận ra không đủ khả năng để mua các dự án chung cư thông thường, họ tìm hướng khác. Trùng hợp là họ đều chọn chung cư mini. Một khách mua ở Nghĩa Đô, một khách mua ở Đê La Thành. Cả hai đều mua căn hộ không quá 1 tỷ đồng cho diện tích khoảng 40-50m2”, anh Đạt cho biết.

Theo khảo sát của trang Batdongsan, giá chung cư mini tại Hà Nội đang khá mềm. Các quận nội thành như Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa… căn mini có diện tích từ 28-30m2 có giá bán từ 550 triệu đồng – 1,4 tỷ đồng. Dù diện tích nhỏ nhưng lại có lợi thế về vị trí ở gần trung tâm.

Căn hộ mini có diện tích dao động từ 28-30m2

Khách hàng chuyển sang lựa chọn chung cư mini dù chưa phải là trào lưu nhưng cũng phản ánh những bất cập việc giá nhà đất tăng trong thời gian qua. Chị Phương – nhân viên văn phòng quận Ba Đình cho biết, 1 căn hộ 60m2 ở các dự án mới đang bán trên thị trường đều có giá từ 2,4 tỷ đồng/căn, một số dự án cũ xa trung tâm giá từ 1,6 – 1,8 tỷ đồng/căn. Trong khi đó căn 60m2 thuộc dự án chung cư mini có giá chỉ 1,32 tỷ đồng.

Căn hộ chung cư mini dù không có không gian và các tiện ích tích hợp như các dự án đang mở bán nhưng chị Phương chấp nhận nhược điểm đó để đổi lại ưu điểm là giá rẻ, vị trí trung tâm, nhà mới.

Tổng hợp Central Residence