Hà Nội dự thảo điều kiện tách thửa mới và nhận định về thị trường bất động sản

Các chuyên gia nhận định, việc đề xuất diện tích tối thiểu tách lô, tách thửa tại Hà Nội thực chất là việc quy định lại về diện tích thửa đất. Bên cạnh đó, việc Hà Nội cho phép tách lô tách thửa sẽ tạo thêm nguồn cung cho thị trường bđs.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Theo dự thảo, đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất thì điều kiện thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải có chiều dài, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng là 4m trở lên, có chiều rộng tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu từ 3m trở lên đối với khu vực các phường, thị trấn; từ 4m trở lên đối với các khu vực xã đồng bằng; 5m trở lên đối với khu vực các xã trung du và miền núi.

Đồng thời các thửa đất phải có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30m2, đối với khu vực các phường thuộc 4 quận: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận gồm: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ; không nhỏ hơn hạn giao đất ở mới theo quy định tại Điều 3 Quy định ban hành kèm theo. Dự thảo cũng quy định, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng đủ điều kiện có đường vào.

Trường hợp tách thửa có hình thành ngõ đi thì phải có chiều rộng mặt cắt ngang từ 4m trở lên đối với thửa đất thuộc các xã vùng trung du và miền núi; từ 3m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã đồng bằng; từ 2m trở lên đối với khu vực thị trấn và các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ; từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường thuộc 4 quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Trường hợp tác thửa có hình thành giao thông trên diện tích đất không phải là đất ở thì người sử dụng phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng trước khi thực hiện thủ tục chia tách thửa…

Trước thời điểm Hà Nội dừng phân lo tách thửa nông nghiệp, thị trường bđs ven Thủ đô rầm rộ cắt đất bán, giới đầu cư thi nhau thổi giá bđs rơi vào tình trạng sốt đất. Có nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội cho phép phân lô, tách thửa sẽ khiến thị trường lại rầm rộ trở lại, đầu cơ sẽ tiếp tục thổi giá làm náo loạn thị trường.

Ông Trần Xuân Lượng – Tiến sĩ ngành BĐS – Đại học kinh tế quốc dân cho biết, việc tách lô tách thửa chỉ là nhu cầu cấp thiết của thị trường cũng như nhu cầu cấp thiết về nhà ở.

Xem thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Việc đề xuất diện tích để tách lô, tách thửa của Hà Nội thực chất là quy định lại về diện tích tách thửa. Do đó cần có quy định cụ thể về số lượng được phép tách lô, tách thửa nhất là các khu vực ngoại thành và những nơi đang rộ tình trạng phân lô bán nền bơm thổi giá, sau đó bỏ hoang gây lãng phí. Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân lại ngày càng cấp thiết.

Cũng theo ông Lượng, mỗi một chính sách với những quy định cụ thể sẽ là công cụ điều tiết, giúp thị trường lành mạnh ổn định. Sau nạn phân lô bán nền hồi đầu năm tại nhiều địa phương vào cuộc, dừng tách thửa, phân lô trong đó có Hà Nội thì thị trường có dấu hiệu chững lại.

Theo Ts Lượng, việc Hà Nội sắp cho phân lô trở lại sẽ giúp thị trường bđs có thêm nguồn cung tốt hơn, tuy nhiên sẽ khó xảy ra tình trạng sốt nóng như trước đây, bởi thị trường bđs đang chịu nhiều tác động từ quản lý của Nhà nước như siết chặt tín dụng, siết chặt quy hoạch; Nghị định 18 yêu cầu đánh thuế cao hơn đối với những người sở hữu bđs hay việc bỏ khung giá đất, có phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường… Do đó nhà đầu tư vẫn đang trong tâm thế nghe ngóng, e dè trước khi xuống tiền.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Điệp – Phó chủ tịch thường trực CLB BĐS Hà Nội cho hay, trong thời gian quan đã xảy ra tình trạng mua những mảnh đất lớn chia nhỏ xây nhà bán hoặc bán ngay gây sốt đất tại nhiều khu vực. TP. Hà Nội muốn kiểm soát ngăn chặn cơn sốt thị trường nên đã từng dừng tách thửa một thời gian. Tuy nhiên đây chỉ là kế sách ngắn hạn, còn việc tách thửa trở lại là cần thiết.

Có những gia đình có đất rộng mà vì cần tiền họ muốn tách một phần đất để trang trải hay chia đất cho con cái nên việc tách thửa trở lại là cần thiết, đây là nhu cầu thiết yếu, ông Điệp nói. Việc tách thửa tại Hà Nội là rất cần, điều này sẽ tháo gỡ cho thị trường bđs thủ đô phát triển trở lại. Bên cạnh đó bđs chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế trong giai đoạn nào cũng cần tới yếu tố thanh khoản.

Trước lo ngại sốt đất, phân lô tách thửa tràn lan, ông Điệp cho rằng: Thị trường bđs đang chịu nhiều tác động khác nhau, đặc biệt là việc siết tín dụng ngân hàng nên khi tách thửa trở lại cũng sẽ không lo tình trạng sốt đất xảy ra.

Theo ông Điệp, đề xuất việc tách thửa theo từng quận có diện tích không dưới 30m2 hay 40m2 nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của những căn nhà có diện tích quá nhỏ, quá mỏng, làm quy hoạch xấu đi. Đây là điều rất hợp lý cho thị trường bđs ở các đô thị lớn. Tuy nhiên, ở các khu vực xa hơn cũng cần có quy định diện tích lớn hơn để về lâu dài khi Thủ đô phát triển rộng hơn nữa cũng không có những ngôi nhà diện tích sử dụng không phù hợp.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda