Khách hàng chấp nhận đi xa hơn để có nhà

Trong bối cảnh giá chung cư ngày càng tăng cao như hiện nay, nhiều người đã chấp nhận đi xa hơn để có nhà.

Anh Minh Nhật, 32 tuổi – là kiến trúc sư đang làm việc tại TP.HCM. Cách đây 1 tháng anh vừa chuyển về căn hộ của mình tại Dĩ An, Bình Dương. Mỗi ngày anh phải di chuyển quãng đường gần 40km từ nhà đến nơi làm việc, nhưng anh vẫn cho đây là sự lựa chọn đúng đắn.

Cách đây hai năm, anh Nhật đã quyết định mua trả góp căn hộ 1,2 tỉ đồng tại Dĩ An. Thu nhập mỗi tháng tại thời điểm đó của hai vợ chồng khoảng 35 triệu đồng, anh nhẩm tính sau khi trả cố định mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng, anh vẫn đủ chi phí để trang trải cuộc sống.

“Rất may mình đã quyết định mua nhà từ hai năm trước. Nếu lúc đó sợ xa không mua, thì bây giờ chưa chắc đã có cơ hội mua nhà vì giá nhà ngày càng cao, vốn vay cũng không dễ”, Nhật chia sẻ.

Xem thêm: Sắp ra mắt dự án chung cư cao cấp Central Residence Gamuda chi tiết tại: https://centralresidencesgamuda.com.vn/

Nhiều người đã chấp nhận đi xa hơn để có nhà trước giá nhà đất ngày càng tăng cao

Thanh Lan, 35 tuổi, là nhân viên văn phòng quận 7. TP.HCM. Chị mới quyết định mua căn hộ chung cư tại dự án ở quận Thủ Đức cũ. Chị mua căn hộ ở tầng 13, góc view sang khối nhà đối diện thay vì công viên nội khu hay hồ bơi, bởi như vậy giá căn hộ cũng rẻ hơn so với các căn view đẹp cùng diện tích.

“Nếu so sánh với các căn khác cùng diện tích thì căn hộ của mình có giá rẻ hơn khoảng 150 triệu đồng. Mình lại không trọng đến việc căn hộ nằm ở tầng mấy, miễn là phù hợp với tài chính và pháp lý an toàn. Số tiền dư ra mình dùng để làm nội thất là có thể dọn về sống”, chị Lan cho biết.

Lựa chọn như anh Minh Nhật và chị Thanh Lan cũng khá dễ hiểu trong bối cảnh giá nhà đang tăng quá nhanh, vượt quá tầm với của nhiều người.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), do thiếu nguồn cung trong lúc nhu cầu rất lớn đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình  làm cho nhiều hộ gia đình khó mua được nhà ở (so với các nước phát triển thì chỉ số giá nhà ở chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập).

Báo cáo của CBRE Việt Nam ghi nhận, sự nâng cấp giá của các dự án vùng ven trong thời gian gần đây không chỉ làm góp phần thay đổi cơ cấu phân khúc sản phẩm trong nguồn cung mới, mà còn thúc đẩy tăng trưởng giá sơ cấp. Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD/m2, tăng 2,7% theo quý và 8,6% theo năm.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực trong giai đoạn đầu năm, thị trường bđs đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn  bao gồm vấn đề cấp phép, thay đổi trong quy định pháp luật và chính sách thắt chặt tín dụng, chi phí tăng và việc mất cân đối cung cầu.