Lãi suất ngân hàng tăng mạnh, người mua nhà “đứng ngồi không yên”

Động thái tăng lãi suất của hàng loạt ngân hàng trong 2 tháng trở lại đây đã tác động lớn tới tâm lý của người mua trong thời gian này.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Theo khảo sát hiện mức lãi suất uy đãi vay mua tại các ngân hàng đang dao động từ 4,99 – 9%/năm. Cụ thể lãi suất vay mua tại ngân hàng MSB đang thấp nhất là 4,99%/năm, cố định lãi suất trong 3 tháng đầu với điều kiện khoản vay có thời hạn từ 24 tháng trở lên.

Ngân hàng PVcomBank có lãi suất vay ưu đãi cố định là 5%/năm trong 6 tháng đầu tiên, kể từ những tháng tiếp theo khách hàng phải trả với mức lãi 12%. Ngân hàng TPBank cho vay lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với thời gian tối đa 30 năm. Đáng chú ý hơn, ngan hàng quốc tế VIB đang có mức lãi suất tương đối cao 9%/năm, hỗ trợ tối đa 90% nhu cầu vay vốn và thời gian vay cao nhất là 30 năm.

Bên cạnh đó mức lãi suất tại một số ngân hàng khác như SCB từ 7,9%/năm, Techcombank từ 6,69%/năm, BIDV từ 6,2%/năm,Phương Đông OCB từ 6,99%/năm…

Gần đây một số ngân hàng đã tăng mức lãi suất cho vay mua nhà. Như ngân hàng Shinhan Bank đã điều chỉnh lãi suất vay mua nhà cố định trong năm đầu tiên từ 6,2%/năm lên tới 8,2%/năm, cố định lãi suất vay 36 tháng lên 8,9%/năm thay vì 7,6%/năm; lãi suất cho vay cố định 60 tháng lên 9,5%/năm thay vì 7,8%/năm.

Theo chị Nga – Hoàng Mai, Hà Nội, gia đình chị mua một căn trên địa bàn Hà Nội với mức giá 2,2 tỷ đồng. “Ban đầu tôi có hơn 1 tỷ đồng, năm 2021 tôi vay thêm 1 tỷ với lãi suất tương đối thấp chỉ 5,5%/năm và được hưởng ưu đãi vay năm đầu tiên. Bây giờ hết ưu đãi với tình hình tăng lãi vay thế này tôi rất lo lắng”, chị Nga nói.

Xem thêm: Kiến trúc căn hộ chung cư Central Residence Gamuda

Không chỉ những người vay trước thấy áp lực khi lãi suất tăng, một số người đang có ý định mua nhà thời điểm này cũng cảm thấy lo ngại. Anh Cường – Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay, gia đình anh đang ưng một căn tại phía Tây Hà Nội, vì chưa đủ tiền ngay nên anh có ý định vay ngân hàng 2 tỷ đồng thời hạn khoảng 10 năm.

” Gia đình tôi chỉ có hơn 1 tỷ đồng, nhưng nếu đủ tiền mua thì chưa biết đến bao giờ mà giá nhà thì đang đà tăng len. Nếu không mua sớm thì sau này càng khó mua, nên tôi có ý định vay ngân hàng. Tôi có liên hệ một số ngân hàng thì biết được lãi năm đầu khoảng 8,5% năm sau đó sẽ thả nổi theo thị trường”, anh Cường cho hay.

Anh Cường nhận định, lãi suất huy động đang có biến động theo chiều tăng lên, do đó anh chưa quyết định vay mà cần thời gian để tính toán thêm. Nếu hết ưu đãi lãi suất đến khi thả nổi theo thị trường thì lãi suất sẽ quá cao rơi vào cảnh áp lực tài chính.

Theo anh Bắc nhân viên tín dụng tại một ngân hàng thương mại tại Hà Nội, hiện ngay tại ngân hàng anh đang có 2 gói ưu đãi lãi vay. Thứ nhất áp dụng lãi suất 8,5%/năm trong năm đầu tiên, sau đó thả nổi theo thị trường. Thứ hai lãi suất 9,5%/năm trong 2 năm đầu tiên, hết thời gian này sẽ áp dụng theo lãi suất thị trường.

Anh Bắc cho biết, thời gian gần đây có nhiều khách liên hệ hỏi về việc vay để mua nhà. Tuy nhiên khách nào cũng do dự vì sau khi hết hạn ưu đãi, lãi suất thả nổi theo thị trường, số tiền phải chi trả hàng tháng cũng cao hơn trước.

Thời gian qua, việc khó sử dụng đòn bẩy tài chính và lãi suất vay có xu hướng tăng lên. Một số chủ đầu tư đã mạnh tay tung ra các chính sách hỗ trợ tài chính cho khách hàng.

Đơn cử dự án FIATO Premier tại TP. Thủ Đức, căn thương mại dịch vụ thanh toán lần một chỉ 5%, ân hạn nợ gốc 24 tháng và hỗ trợ vay lãi suất 0% đến 48 tháng. Bên cạnh đó chủ đầu tư cam kết thuê lại 24 tháng và miễn phí quản lý trong 30 tháng.

Hay tại Phú Đông Sky Garden, khách hàng thanh toán 20% đến khi nhận nhà, 50% còn lại được ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà. Chủ đầu tư cam kết mua lại với mức lãi suất lên tới 12%/năm trên tổng số tiền thanh toán bằng vốn tự có, nếu khách nhận nhà không hài lòng chất lượng.

Tổng hợp bởi Central Residence Gamuda