Lãi suất tiếp tục tăng, người mua nhà tạm gác chuyện mua nhà

Thời gian gần đây, việc lãi suất liên tục tăng cao khiến nhiều người mua nhà đang gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay. Theo đó, không ít người đã phải chấp nhận gác lại câu chuyện an cư.

Trong bối cảnh hiện tay, nguồn cung căn hộ chung cư sụt giảm, giá nhà chung cư cũ tăng mạnh. Không chỉ vậy áp lực từ lãi suất ngân hàng cũng khiến nhiều người mua nhà cảm thấy run tay.

Anh Nguyễn Cường – Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, sau 5 năm kết hôn, gia đình anh để dành được khoảng hơn 1 tỷ đồng. Ban đầu dự định anh sẽ tìm kiếm căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng, số tiền thiếu sẽ vay ngân hàng.

“Nhiều người bạn khuyên tôi sớm mua nhà để ổn định, chấp nhận vay một ít rồi tiết kiệm trả dần. Sau 6 tháng tìm nhà, giá chung cư liên tục tăng nhưng may mắn tôi cũng tìm được căn hộ phù hợp với nhu cầu tại khu vực Mỹ Đình, rộng 68m2, già gần 30 triệu đồng/m2”, anh Cường nói.

Tuy nhiên khi tìm đến ngân hàng để vay khoản tiền còn thiếu anh Cường mới ngã ngửa bởi lãi suất vay thời gian gần đây liên tục tăng cao và được dự báo là còn tiếp tục tăng lên.

“Tôi dự định lãi suất loanh quanh mức 10% thì phù hợp với mức chi trả. Tuy nhiên bây giờ lãi suất thả nổi ở một số ngân hàng đã bỏ xa mức này và có xu hướng tăng tiếp. Bênh cạnh đó, thời gian giải ngân cũng lâu hơn so với trước nên tôi đã phải tạm gác lại việc mua nhà chờ theo dõi thêm”, anh Cường nói.

Tương tự, anh Quanh Thế – Hà Đông, Hà Nội cũng chia sẻ, sau 3 tháng tìm kiếm, anh tìm được căn hộ có diện tích 75m2, giá 2,5 tỷ đồng, tương đương 33 triệu đồng/m2.

“Tôi tính vay khoảng 2 tỷ đồng để mua nhà rồi trả dần. Tuy nhiên, mức lãi suất thời điểm này thật sự không dám vay để mua. Tôi cũng đã huy động người thân để giảm số tiền vay nhưng cũng không được bao nhiêu. Dù rất muốn nhưng cũng đành tạm dừng việc mua nhà. Chờ tiết kiệm thêm tiền và có mức giá hợp lý để mua nhà. Còn giờ tiếp tục chịu cảnh đi thuê nhà”, anh Thế nói.

Theo anh Duy Quang, môi giới BĐS tại Hà Nội thời gian gần đây nhiều người mua nhà dù đã tìm được căn hộ ưng ý nhưng sau khi tính toán với lãi suất mới cũng đều tạm dừng.

“Nhiều khách hàng tính toán rằng so với mức thu nhập sợ rằng sẽ không thể đủ chi trả các khoản chi phí, đặc biệt trong giai đoạn này mức lãi suất vẫn có xu hướng tăng lên. Lãi suất trong khoảng 1 năm đầu có thể dễ chịu, nhưng đến khi thả nổi theo thị trường thì con số là không hề nhỏ. Nhưng nếu tiếp tục chờ đợi sợ rằng giá nhà lại tiếp tục tăng, người mua nhà hiện tại cũng rất khó xử”, anh Quang nói.

Theo ông Vũ Thanh Tùng – Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hà Nội, việc lãi suất tăng cao là điều không tốt cho thị trường BĐS.

“Theo tôi, đối với BĐS, lãi suất thị trường tăng có thể áp dụng ở phân khúc có tính đầu cơ, nhu cầu đầu tư cao như đất nền. Còn người mua ở thực nên có mức lãi suất dễ chịu hơn để cân bằng. Nếu lãi suất tiếp tục tăng, giấc mơ mua nhà của nhiều người sẽ bị đổ vỡ vì không có khả năng chi trả”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cho rằng, không chỉ người mua nhà gặp khó. Ngay cả những người trước đó đã sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà, đến khi lãi suất thả nổi khả năng cao họ sẽ bị vỡ kế hoạch tài chính, không thể trả lãi đúng hạn cho ngân hàng. Thậm chí, trường hợp xấu nhất họ có thể sẽ phải bán tài sản để chi trả.

Ngoài ra, việc chờ đợi giá nhà giảm ở khu vực trung tâm để mua là khó thực hiện. Bởi hiện nay, nguồn cung đang ngày càng ít, trong khi đó nhu cầu người  ở thực hiện nay rất lớn.

Tổng hợp bởi Central Residence