Lãi tiền tỷ từ buôn đất nông nghiệp

Mua mảnh đất nông nghiệp 400m2 huyện Bình Chánh 2015 với giá 1 tỷ đồng, đầu năm nay ông Hàn bán được 4,3 tỷ đồng lãi 3,3 tỷ.

Xem thêm: Central Residence Gamuda tuyệt tác bên hồ Yên Sở

Ông Hàn chia sẻ, cách đây 7 năm, lô đất nông nghiệp này ông mua trong hoàn cảnh bất ngờ không hẹn trước khi một người bạn cùng làm ăn của ông đang cần tiền bán gấp. Ông đồng ý mua vì vị trí đất nằm dọc bờ đê, khá vuông vắn, sổ đỏ đầy đủ. Tuy chỉ là có diện tích dưới 1.000 m2, có lối đi bằng đường đất nhưng về sau xã làm đường xi măng, đi lại thuận tiện hơn, nhờ đó giá cao hơn.

Lãi bạc tỷ từ bán đất nông nghiệp như ông Hàn không phải là hiếm. Bà Mỹ, một nhà đầu tư bđs liền thổ có 15 năm kinh nghiệm cho biết, năm 2012, bà mua 1.000 m2  đất nông nghiệp giá 1,3 tỷ đồng, đã có sổ đỏ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Đầu quý II, bà Mỹ bán lô đất giá 5,5 tỷ đồng, trừ đi thuế, phí, khấu hao, nâng nền, lãi 4 tỷ đồng.

Trường hợp của ông Đô ở quận 10, TP HCM thậm chí còn ghi nhận mức lãi suất đột biến gấp chục lần khi đầu tư đất nông nghiệp tỉnh giáp Sài Gòn. Năm 2007, ông Đô mua 2.000 m2 đất nông nghiệp tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai với giá gần 200 triệu đồng. Hiện nay giá đất khu này có giá bán 2,2-2,5 tỷ đồng, tức tăng gấp 11-12,5 lần so với 15 năm trước, song ông Đô vẫn đang có ý định giữ đất chờ sân bay, chưa bán vội.

Ông Triều, môi giới bđs từ năm 2005 đến nay xác nhận, tính đến tháng 8/2022, giá đất nông nghiệp ở nhiều huyện ngoại ô TP HCM vẫn đang ở mức khá thấp, giao động trung bình 2-5 triệu đồng một m2 và ngưỡng cao khoảng 5-7 triệu đồng một m2. Nếu di chuyển ra các tỉnh giáp ranh với TP. HCM thì đất nông nghiệp ở nhiều nơi vẫn có giá trên dưới 1 triệu đồng một m2.

Theo ông Triều, đặc điểm của đất nông nghiệp là lô có diện tích lớn, diện tích nhỏ từ 400-500 m2 trở lên đến hàng nghìn m2. “Tuy giá chỉ vài triệu đồng một m2, nhưng loại đất này đã đội giá từ 3-5 lần và cao nhất là 5-8 lần so với một thập niên trước. Nhà đầu tư mua đất nông nghiệp 3-5 năm trở lên đều có lãi lớn”, ông Triều nhận xét.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam chia sẻ, TGĐ Công ty tư vấn Nam Phát xác nhận hiện tượng lãi tiền tỷ từ đầu tư đất nông nghiệp khá phổ biến ở cả Sài Gòn lẫn các tỉnh giáp ranh.

Ông Nam giải thích, đất nông nghiệp (không phải là đất ở) luôn có giá thấp hơn rất nhiều lần so với đất thổ cư trong khi biên lãi lại cao nên trở thành sản phẩm được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Ông Nam phân tích, tại huyện ven Sài Gòn và các tỉnh lân cận Sài Gòn, giá đất nông nghiệp chỉ bằng 10-17% đất thổ cư, thậm chí giá có thể rẻ hơn mức này. Tại nhiều địa phương, đất nông nghiệp giá khoảng 1 triệu đồng/m2 trong khi đất thổ cư có giá 10 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng một m2. Khi thị trường có biến động về giá, đất thổ cư tăng 15-20% thì đất nông nghiệp có thể tăng giá 25-30% trở lên hoặc cao hơn.

TGĐ Công ty đầu tư bất động sản Wowhome, ông Tạ Trung Kiên nhận xét, các nhà đầu tư thường mua đất nông nghiệp giữ trong dài hạn 5-10 năm hoặc lâu hơn chắc chắc có cơ hội lãi kép.

Ông Kiên phân tích, việc đầu tư đất nông nghiệp biên lợi nhuận có thể đạt 20-25% một năm. Nhưng nếu đầu tư đúng loại đất có thể chuyển đổi lên thổ cư thì biên lợi nhuận có thể đạt tới 30-40% một năm.

Cũng theo ông Kiên, xét trong dài hạn, cơ hội tăng giá theo thời gian của đất nông nghiệp có thể nhân 3 hoặc nhân 5 lần giá trị, thậm chí cao hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu chỉ giữ đất này ngắn hạn trong 6-12 tháng thì rất khó tối ưu lợi nhuận, đồng nghĩa với biên lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Vũ Lê