Làn sóng cắt lỗ bắt đầu xuất hiện, nhà đầu tư dày vốn vào cuộc bắt đáy

Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường bđs bắt đầu ghi nhận trường hợp cắt lỗ ở một số thị trường và một số phân khúc. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thị trường sẽ khó khăn đến hết cuối năm và kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Làn sóng cắt lỗ manh nha

Sau giai đoạn nóng vào quý I/2022, từ quý 2 thị trường bđs bắt đầu hạ nhiệt. Nguồn vốn tín dụng từ trái phiếu bị kiểm soát và một số ông lớn ngành bđs bị cơ quan chức năng điều tra sai phạm khiến thị trường rơi vào cảnh trầm lắng. Giao dịch giảm mạnh, thậm chí khó thanh khoản ở một số khu vực. Sau một thời gian dài cầm cự, nhà đầu tư bắt đầu đuối sức do không tiếp cận được nguồn vốn vay để giải ngân việc mua sản phẩm theo tiến độ hoặc đảo nợ. Họ buộc phải cắt lỗ để thoát khỏi “mớ bòng bong”.

Một số nhà đầu tư bắt đầu rao bán bất động sản với mức giá rẻ hơn thị trường

Theo khảo sát, dù làn sóng cắt lỗ chưa mạnh mẽ nhưng ở một số thị trường, phân khúc đã bắt đầu thấy nhà đầu tư rao bán ở mức giá thấp hơn hẳn so với giá trị trường. Anh Hiếu – Môi giới bđs nghỉ dưỡng cho biết, anh đang có trong tay nguồn hàng cắt lỗ là 2 căn biệt thự có giá trên 20 tỷ đồng. Một ở Phú Quốc, một ở Quảng Ninh. Căn ở Quảng Ninh nhà đầu tư đang bán giá thấp hơn giá thị trường 5%, còn với căn ở Phú Quốc, nhà đầu tư giảm hơn 4 tỷ đồng so với giá thị trường đang rao bán. Hai căn biệt thự đều đã được giải ngân trước khi tín dụng bị siết. Hai người chủ đều mua với mục đích bán lãi để kiếm lời. Giai đoạn thị trường nóng, họ không giao bán vì tin rằng giá sẽ còn tiếp tục tăng. Nhưng đến thời điểm hiện tại, thị trường trầm lắng khiến việc bán rất khó khăn, họ không chịu được lãi ngân hàng và để bán được nhanh hoặc bắt buộc phải giảm giá, anh Hiếu cho biết.

Với đất nền, ở một số điểm nóng của khu vực Hà Nội như Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm… giá đất thuộc những mặt đường lớn đã bắt đầu xuất hiện những lô đất chào bán giá rẻ hơn từ 10-20% so với giá thị trường. Ví dụ đất nền Vân Canh (Hoài Đức), tại vị trí ngã 4 cắt đường vành đai 3,5 lô đất từng được chủ chào bán 90 triệu đồng/m2 thời điểm quý I/2022 thì mức giá hiện tại đang chào bán là 85 triệu đồng/m2. Đất nền Đa Tốn (Gia Lâm) gần ngã ba đường lớn, giá chào bán ở một số lô đất cũng đã giảm từ mức 53-60 triệu đồng/m2 xuống mức 50-55 triệu đồng/m2. Đất nền Tây Mỗ, Đại Mỗ (Nam Từ Liêm), mặt ngõ hai oto tránh nhau, giá cũng đang giảm nhẹ từ 65-67 triệu đồng/m2 xuống 60-63 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia, những nhà đầu tư cắt lỗ trong thời điểm hiện tại phần lớn là những nhà đầu tư vốn mỏng, không đủ sức trụ được với thị trường ở giai đoạn khó khăn. Cắt lỗ là giải pháp duy nhất để họ thoát khỏi áp lực tài chính.

Tìm hiểu thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Nhà đầu tư trường vốn nghe ngóng

Tuy nhiên, dù bán cắt lỗ nhưng nhiều khu vực không dễ dàng tìm được khách. Ông Trường – một nhà đầu tư đang sống tại Đông Anh (Hà Nội) cho biết, từ nay đến cuối năm thị trường bđs liên tục gặp khó khăn do room tín dụng không được nới lỏng. Do đó, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính sẽ không đảo được nợ và những nhà đầu tư bị ngân hàng dừng giải ngân sẽ đột ngột chịu nhiều áp lực lớn. Ông Trường muốn chờ thêm một vài tháng nữa, khi nhiều nhà đầu tư thấm mệt buộc phải giảm giá thì mới quyết định xuống tiền.

Để minh chứng cho nhận định của mình, ông Trường cho biết, từ tháng 6 thông qua nhiều môi giới, ông biết một số nhà đầu tư bắt đầu cắt lỗ. Tuy nhiên, mức cắt lỗ ở thời điểm đó còn khá nhẹ nhàng, chỉ khoảng 1-2 giá mỗi m2. Đến thời điểm tháng 8, nhiều nhà đầu tư đã buộc phải cắt lỗ sâu hơn, lên tới 10-15% tổng giá trị sản phẩm so với thị trường. Ông Trường vẫn đang tìm kiếm và sẵn sàng mua luôn nếu tìm được sản phẩm giá thấp hơn thị trường khoảng 30%.

Anh Thanh – môi giới đất nền vùng ven phía Đông Hà Nội cho biết, làn sóng cắt lỗ đã bắt đầu xuất hiện rải rác nhưng ghi nhận trên thị trường chưa đáng kể. Phần lớn các nhà đầu tư trường vống đang có tâm lý ép các nhà đầu tư mỏng vốn để giảm giá thêm. Nhóm đầu tư có tiềm lực cũng nhận định thị trường sẽ không có sự khởi sắc từ nay đến cuối năm và giá sẽ giảm thêm và làn sóng cắt lỗ sẽ còn mạnh mẽ hơn.

Tìm hiểu thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda

Duy Bách