Làn sóng cắt lỗ sẽ diễn ra trong thời gian tới?

Áp lực phải gồng lãi ngân hàng khi lãi suất ngày càng tăng khiến một số nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ BĐS khi người mua ép giá. Với họ đây là cách thu hồi vốn trước khi rơi vào trạng thái suy kiệt về tài chính trước khoản nợ phải trả lãi mỗi tháng.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

40 triệu đồng mỗi tháng là số tiền mà anh Thuận – Nam Từ Liêm, Hà Nội phải trả cho khoản BĐS anh đang thế chấp. Hơn 3 tháng nay anh Thuận đang phải xoay tiền rất vất vả để gom trả lãi cho ngân hàng. Nguyên nhân là do khoản thu nhập từ môi giới gần như chững lại trong khi dòng tiền thu nhập từ kinh doanh điện tử tại cửa hàng của anh cũng đang rơi vào tình trạng thu không bù chi.

Dự kiến tháng 11 tới đây số tiền lãi mà anh Thuận phải trả còn tăng thêm khoảng 5% do hết chương trình ưu đãi lãi suất năm đầu tiên và mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng, dẫn tới lãi suất cho vay tăng.

Dự đoán được trước áp lực từ phía ngân hàng, anh Thuận đã liên hệ với môi giới rao bán 2 lô đất ở vùng ven. 2 lô này được anh mua vào tháng 8/2021 với giá 1,7 tỷ đồng/lô. Theo anh Thuận đánh giá, lô đất có vị trí đẹp đường oto đi lại và gần dự án lớn trong quy hoạch.

Dù vậy 2 tháng trôi qua, kể từ ngày giao cho môi giới rao bán, lượng khách để hỏi và trả giá thấp hơn so với mức mà anh mua. Cuối tháng 9/2022 anh buộc phải chấp nhận cắt lỗ 50 triệu đồng/lô đất cho khách để thu tiền trả nợ ngân hàng.

“Tôi đã hết khả năng trả lãi vì vay tất cả bạn bè người quen. Nếu không cắt lỗ sẽ không có tiền, tôi sẽ không thể trả được tiền cho ngân hàng. Tôi chấp nhận bị nhà đầu tư khác ép giá”, anh Thuận chia sẻ.

Tương tự như anh Thuận, chị Lê – Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang rơi vào cảnh bị nhà đầu tư ép giá. Cụ thể tháng 10/2020 chị Hương Lê đầu tư căn nhà phố tại Hoài Đức với giá giá 8,3 tỷ đồng. Vì không thể trả khoản lãi, chị Hương Lê đã quyết định bán căn nhà phố.

Xem thêm: Kiến trúc chung cư Central Residence Gamuda

Mức giá chị Hương Lê đưa cho môi giới là 9,1 tỷ đồng. Tuy nhiên phía môi giới khẳng định “Mức giá này rất khó bán”. Sau hơn 1 tháng rao với thông tin môi giới đưa ra “Không ai hỏi về căn nhà phố nên chị phải hạ giá xuống”, chị Hương Lê chấp nhận đưa mức giá về 8,3 – 8,5 tỷ đồng.

Điều đáng nói, phía môi giới sau đó có dẫn nhiều khách đến xem nhà nhưng mức giá người mua đều ở mức thấp. Có người mua chỉ trả chị 7,5 tỷ đồng.

Sau khi có 5 khách xem và trả giá thấp, đàm phán nang giá bất thành, chị Hương Lê buộc phải chốt bán cho một nhà đầu tư với giá 7,9 tỷ đồng, cắt lỗ 400 triệu đồng.

Chấp nhận bán giá rẻ khiến chị Hương Lê cho biết nếu như có vốn mạnh chị sẽ lựa chọn để 3-5 năm bởi đây là căn nhà phố có vị trí đẹp và thiết kế hợp lý.

Theo một lãnh đạo địa ốc tại Hà Nội thời “ép giá” BĐS đã tới. Hiện tại với BĐS giá trị cao, đa phần là những là đầu tư đi “săn hàng”. Vì có sẵn tiềm lực tài chính, chấp nhận chồng đủ tiền mặt sẽ có nhà đầu tư cần thoát hàng để trả nợ. Họ sẵn sàng ép giá thấp để mua. Thực tế những nhà đầu tư đi săn hàng đều trong tâm lý, rẻ mới mua vì thị trường đang có nhiều lựa chọn tốt do nhóm đầu tư gánh nợ cần thoát hàng.

Vị này còn dự báo làn sóng ép giá sẽ còn lan ronojng trên thị trường trong thời gian tới. Bà cho rằng những nhà đầu tư nếu có tiền vẫn tìm kiếm được cơ hội sinh lời.

Trong khi đó TS. Hiển – chuyên gia kinh tế đã từng nhận định về làn sóng giảm giá BĐS trước đó. Ông cho rằng đã có giao dịch ngầm mua lại BĐS giá trị thấp.

Dự báo trong những tháng cuối năm, vị chuyên gia này chia sẻ, thanh khoản trên thị trường sẽ liên tục giảm, đặc biệt ở những loại hình BĐS chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác kinh doanh và các BĐS giá trị lớn.

Đáng chú ý hơn động thái tăng lãi suất của nhiều ngân hàng đã khiến khả năng tiếp cận với dòng vốn từ ngân hàng càng khó. Áp dụng của những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính càng nặng thêm nên nhiều khả năng làn sóng bán cắt lỗ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

Tổng hợp bởi Central Residence