Nghịch lý trên thị trường BĐS: Lực cầu mạnh nhưng hấp thụ không cao

Theo hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý 3/2022, tình trạng sốt đất gần như không còn xuất hiện đặc biệt là sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như đã bị triệt tiêu.

Có thể bạn quan tâm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Theo báo cáo quý 3/2022 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, nguồn cung loại BĐS VARS nhà ở đang bị thiếu và yếu cả về chất, trong đó chủ yếu là sản phẩm cao cấp giá trị lớn. Cụ thể nguồn cung tháng 9/2022 đạt 41.886 sản phẩm, tương đương 77.9% so với năm 2021 và 24% so với năm 2018.

Song một nghịch lỹ đã xảy ra khi lực cầu mạnh nhưng mức hấp thụ lại không cao, bởi có ít các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và có mức giá quá cao. Theo đó, tỷ lệ hấp thụ trong tháng 9 vừa qua đạt 43%. Riêng quý 3/2022 giảm mạnh so với 2 quý đầu năm chỉ đạt 33,5%.

VARS trong quý vừa qua lực cầu chủ yếu tới từ nhu cầu ở thực, còn nhu cầu đầu tư đã giảm mạnh hơn vì yếu giá cả. Theo đó thanh khoản sụt giảm so với giai đoạn trước và biến động giá BĐS trong quý này cũng đã có dấu hiệu chững lại. Nhằm kích cầu thanh khoản, các chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mại, chiết khấu, tặng quà…

“Hiện tượng sốt đất gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt dộng đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu. Mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường BĐS chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm nhu cầu vẫn ở mức cao”, VARS nhấn mạnh.

VARS cho biết thêm, quý vừa qua những địa phương có thị trường tốt như Thanh Hóa, Bình Thuận, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Về BĐS nghỉ dưỡng, trong quý 3/2022 có hơn 4600 sản phẩm mới được chào bán, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 21,4% so với quý trước. Tỷ lệ nguồn cung mới ở miền Bắc chiếm 24%, miền Trung chiếm tỷ lệ cao nhất với 48%, miền Nam chiếm 28%. VARS cũng cho biết nguồn cung trong đó gồm cả hàng tồn kho có số lượng khá lớn. Trong đó tỷ lệ hấp thu BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ ở mức 48%.

Mặt bằng giá ở thị trường sơ cấp tăng, trung bình từ 5-7& so với quý trước và 12 – 15% so với cùng kỳ năm 2021. Những địa phương có lượng giao dịch BĐS tốt gồm Thanh Hóa, Bình Thuận, Bình Định, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Về BĐS công nghiệp, cả nước có gần 300 khu công nghiệp đang hoạt động. Trong đó khoảng 84 dự án có tỷ lệ lấp đầy gần như hoàn toàn, còn lại trung bình khoảng 80%.

Giá cho thuê BĐS công nghiệp trung bình từ 100 – 120 USD/M2/ chu kỳ thuê, tăng 10% so với thị trường. VARS dự báo, mức giá thuê sẽ tiếp tục tăng, nhất là thị trường khu vực phía Nam.

Nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, cho thuê quanh khu vực công nghiệp đến nay vẫn chưa cải thiện. Các dịch vụ đi theo BĐS công nghiệp từ nhà trọ, ăn uống, mua sắm, … ngày càng phát triển. Các cơ sở có quy mô hay buôn bán nhỏ lẻ đều có điều kiện để phát triển.

Tại Hà nội giá thuê ở trung tâm thương mại khu vực trung tâm khoảng 100 USD/m2/ tháng, còn ngoài trung tâm khoảng 30 USD/m2/tháng.

Nguồn cung mới trên thị trường không nhiều, đặc biệt ở TP.HCM. Tuy nhiên Hà Nội có thêm 2 nguồn cung mới từ 2 trung tâm mua sắm lớn là Vincom Mega Mall và Lotte Mall (vào năm 2023).

Dự báo thị trường BĐS cuối năm, VARS cho rằng, nguồn cung nhà tiếp tục khan hiếm, khả năng hấp thụ tăng nhưng không mạnh, mức giá chững đứng im. Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn, ưu thế khí hậu, hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư.

Tổng hợp bởi Central Residence