Người mua nhà than “vừa khó vừa lo” khi lãi suất ngân hàng tăng

Một số ngân hàng tăng lãi suất vay khiến người mua nhà rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi đưa ra quyết định mua nhà. Với lãi suất tăng tăng trung bình 1,5-3%/năm, người mua nhà đang đứng trước áp lực trả cả lãi và gốc cao mỗi tháng.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Người mua nhà chật vật vì gói lãi suất cho vay tăng

Chọn được căn nhà đất khá ưng ý sau nhiều ngày tìm kiếm ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, vợ chồng anh chị Linh vẫn đăng băn khoăn về khoản vay ngân hàng để mua nhà.

Về bài toán tài chính, gia đình anh chị Linh đang có 1,3 tỷ đồng. Anh chị dự tính vay ngân hàng 1,2 tỷ còn lại để mua căn nhà 4 tầng trong ngõ nhỏ. Phía ngân hàng đồng ý hỗ trợ giải ngân song song cho vay. Và phía chủ nhà cũng đồng ý với phương án này.

Tuy nhiên điều vợ chồng chị Linh băn khoăn đó là lãi suất vay đang cao ở thời điểm hiện tại. Theo đó mức lãi suất trong năm đầu tiên lên tới 8,5% và những năm sau thả nổi theo bình quân lãi suất tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với biên độ 3,8%. Với mức lãi suất này gia đình chị Linh phải thanh toán 14 triệu đồng/tháng năm đầu tiên và những năm sau, mức cả gốc và lãi mỗi tháng lên tới 16 – 17 triệu đồng/tháng. Con số này vượt quá khả năng chi trả của vợ chồng chị Linh.

Cũng theo chị Linh, cách đây hơn 1 tháng phía ngân hàng vẫn còn gói lãi suất chỉ 6,4%/năm đầu tiên và những năm sau lãi suất dao động chỉ khoảng 7-8,5%/năm trong những năm còn lại. Với gói lãi suất hấp dẫn này thì trung bình mỗi tháng nhà chị Linh chỉ phải trả từ 11 – 13 triệu đồng/tháng bao gồm cả gốc và lãi.

Nhiều người mua nhà do dự vì lãi suất cho vay đang tăng cao

“Kinh tế khó khăn chúng tôi lo ngại không thể cầm cự trả khoản nợ lên tới 16 – 17 triệu đồng/tháng. Sợ nhất là chẳng may thất nghiệp thì chắc phải bán nhà để trả nợ. Với mức nhỉnh hơn 10 triệu thì vợ chồng tôi còn cố gắng được”, chị Linh bộc bạch. Cũng bởi vì mức lãi tăng cao, vợ chồng chị Linh vẫn do dự việc mua nhà hay tiếp tục đi thuê nhà, giảm rủi ro quá tải về tài chính.

Cũng giống như chị Linh, anh Nhuận hiện đang thuê nhà ở Mỹ Đình cũng đang lăn tăn việc vay ngân hàng để mua chung cư. ” Người ta lo phía ngân hàng không giải ngân được còn gia đình tôi lo không biết có thể trả nợ được không. Thủ tục với thời gian giải ngân từ phía ngân hàng ngày càng khắt khe. Trước chỉ khoảng 3 – 5 ngày là sẽ giải ngân nhưng hiện tại thời gian làm hồ sơ, thẩm định lau hơn”, anh Nhuận chia sẻ.

Xem thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Theo thông tin anh Nhuận chia sẻ, phía ngân hàng dự tính cho vay thông báo mức lãi suất năm đầu tiên là 9,5%/năm và những năm tiếp theo dao động từ 11-12%/năm. Mức lãi suất này tăng 1,5% so với thời điểm tháng 6/2022. Nếu vay 1 tỷ thì mức lãi mà anh NHuận phải trả lên tới 18 – 19 triệu đồng/năm khi lãi suất thả nổi.

Có nên vay tiền mua nhà thời điểm này?

Tiến sỹ Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế phân tích cho biết, áp lực lạm phát tăng, đồng tiền mất giá, lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay cũng buộc phải tăng. Nếu so với vay tiêu dùng thì lãi suất vay để mua bđs vẫn còn đang ở mức thấp.

TS hiển cho rằng, việc mua nhà để ở vẫn là hình thức đầu tư bởi người mua vẫn có lợi nhuận trong khi vẫn còn rất nhiều người đang vay tiền để thuê nhà. Nếu giá bđs tăng, lãi suất thấp thì người mua sẽ thắng. Còn nếu giá bđs tăng lãi suất tăng thì đó là rủi ro trong đầu tư, là chuyện bình thường của thị trường.

Ông hiển cho rằng, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến tính tanh khoản của thị trường bđs nhưng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp. Nguyên nhân chính vẫn là giá bđs bị đẩy lên cao. Theo ông Hiển, lãi suất ngân hàng còn có thể tăng, do đó nếu có mua nhà thì cần phải tính toán, dự phòng mức lãi suất trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Kiên – Nhà đầu tư cá nhân khuyến nghị ở thời điểm này người mua nhà nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, cần đối trong khả năng để dòng tiền ổn định có thể đóng lãi ngân hàng hàng tháng để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống. Tăng khoản dự phòng trong trường hợp thu nhập bị sụt giảm đột ngột trong tình hình kinh tế khó khăn.

Ông Kiên dự báo, từ nay đến cuối năm là thời điểm tốt để sở hữu bđs giá rẻ từ 10 – 20% so với thị trường bằng việc mua lại từ các nhà đầu tư thứ cấp đã sử dụng đòn bẩy quá mức.

Xem thêm: Kiến trúc, thiết kế căn hộ chung cư Central Residence Gamuda