Nhiều nhà đầu tư và môi giới BĐS “nghỉ nghề” đi kinh doanh nhà hàng, cafe, quán ốc…

Đó là một câu chuyện vui nhưng lại có thật và đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Hàng loạt nhà đầu tư chờ đợi thị trường bằng cách mở thêm các dịch vụ khác để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Là một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường bất động sản, kiếm tiền trăm, tiền tỉ trong lúc thị trường bất động sản tốt, chị N hiện đang phải kinh doanh thêm cửa hàng cafe và ăn uống để bù lại những ngày thị trường trầm lắng, suốt nửa năm qua chị N không có thu nhập từ nghề chính của mình là đầu tư bất động sản.

Số vốn chị kiếm được từ đầu tư bất động sản trước đó chị bỏ hết vào việc kinh doanh trong lúc chờ đợi thị trường. Theo chị N dù việc kinh doanh không mấy thuận lợi do sự cạnh tranh tăng lên từng ngày nhưng để dòng tiền đó chờ đợi thị trường hoặc bỏ vào bất động sản thì lại không mấy khả quan. chưa kể để có dòng tiền trả khoản lãi vay từ việc đầu tư đất thì lúc thị trường khó khăn chị đã quyết định đầu tư kinh doanh để tiền đẻ được ra tiền.

“Thời điểm trước đây, tôi chủ yếu đầu tư đất nền là chủ yếu, không phải vất vả kinh doanh như hiện nay. Thế nhưng lúc gặp khó, mình phải tính toán để chờ đợi thị trường tốt lên”, chị N chia sẻ.

Xem thêm: Thiết kế căn hộ chung cư Central Residence Gamuda

Cũng từng nhiều lần thắng trong đầu tư bất động sản, anh H – TP.HCM cũng phải nghỉ nghề suốt 4 – 5 tháng nay. Anh quyết định dùng 500 triệu đồng dư ra từ việc đầu tư bất động sản trước đó để mở quán cafe. Anh H chia sẻ, thời buổi khó khăn kinh doanh làm gì cũng khó. Chấp nhận nhặt tiền lẻ nhưng nếu không làm thì không biết bao giờ thì trường bất động sản mới phôi khục để làm ăn. Theo anh H, nguồn tiền của anh hầu hết đang nằm trong đất nếu cứ ngồi một chỗ chờ đợi thì không ổn. Vì thế kinh doanh mảng khác với hi vọng sẽ có đồng ra đồng vào thời điểm này.

Ghi nhận cho thấy không chỉ môi giới bất động sản nghỉ nghề hoặc chuyển nghề mà nhà đầu tư cũng khổ sở vì thị trường khó khăn. Dĩ nhiên so với môi giới vốn của nhà đầu tư ổn định hơn, khả năng cầm cự tốt hơn.

Với nguồn vốn tích lũy được, nhiều nhà đầ tư quyết định tạo công ăn việc làm bằng việc kinh doanh mảng khác để chờ đợi thị trường. Một số nhà đầu tư xác định việc chuyển kinh doanh cafe quan ăn ở thời điểm này để cho vui, còn nghề chính vẫn là bất động sản. Nhiều người đang chờ hoặc cố gống với hi họng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào thời điểm cuối năm nay.

Thực tế thị trường bất động sản thời gian quan bị ảnh hưởng bởi chính sách siết tín dụng, khiến thanh khoản giảm. Nhiều nhà đầu tư cũng khó bán. Trong khi đó môi giới bất động sản cũng trầy trật kiếm khách mua. Ở nhiều khu vực thị trường rơi vào trạng thái bất động, không diễn ra hoạt động mua bán, thậm chí nhiều thị trường đã xuất hiện tình trạng nhà đầu tư rao bán gấp, bán nhanh tài sản.

Nhiều nhà đầu tư mới vào nghề cũng bị sốc khi phải ôm bất động sản vì thị trường chậm nhịp. Với những nhà đầu tư dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư thì không đáng lo ngại, trong khi nhà đầu tư vay ngân hàng thì như ngồi trên đống lửa.

Theo dự báo của các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, nguồn cung thị trường bất động sản vẫn duy trì như ở thời điểm đầu năm 2022. Sức cầu nhìn chung không đột phá do các rào cản về chính sách tín dụng, khiến sức mua giảm. Theo đó sang năm 2023, chính sách tín dụng không có gì thay đổi, không thực sự nới hẳn cho thị trường bất động sản thì dự báo tiếp tục chìm trong tình trạng khó khăn.

Tổng hợp bởi Central Residence