Savills: Giá nhà ở tại Hà Nội đang không ngừng leo thang

Theo nhận định của nhiều chuyên gia Savills, thị trường nhà ở Hà nội đang ghi nhận nguồn cung và lượng giao dịch giảm và ngược lại giá nhà ở vẫn tiếp tục đà tăng từ những năm trước.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Nguồn cung sơ cấp và lượng giao dịch trên đà giảm

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường nhà ở Hà Nội ghi nhận lượng giao dịch tương đối ít so với thời điểm cuối năm 2021. Đồng thời nguồn cung cấp ở hai phân khúc căn hộ và nhà thổ cư đều ở mức hạn chế. Từ năm 2020, thị trường căn hộ đã bắt đầu thấy dấu hiệu chậm lại. Lượng giao dịch và nguồn cung sơ cấp đều có xu hướng giảm. Trong khi nguồn cung giảm 12% theo quý thì lượng giao dịch lại tụt sâu hơn ở mức -44%.

Theo báo cáo mới nhất của Savills, số lượng căn so cấp giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Con số này vẫn đang giảm sâu khi nguồn cung sơ cấp đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại tại thời điểm kết thúc năm 2021.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp Cao Savills Hà Nội.

Ở phân khúc nhà liền thổ, nguồn cung so cấp đang ghi nhận mức thấp nhất trong 5 năm vừa qua. Cùng kỳ năm 2021 nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, nhưng con số này đã giảm xuống còn 1 nửa trong quý 2/2022. Hoạt động của phân khúc này cũng không thể duy trì được đà tăng từ quý 1. Lượng giao dịch của quý 2 đã giảm tới 55% và giảm 72% theo năm.

Xu hướng dịch chuyển ra các vùng xa trung tâm tiếp tục thể hiện ở nguồn cung mới trong năm sẽ được phân bổ trên khắp thành phố, huyện Hoài Đức, Gia Lâm (phía Đông), Hà Đông (phía Tây), Hoàng Mai (phía Nam), Đông Anh (phía Bắc), Tây Hồ và Bắc Từ Liêm.

Đáng chú ý thị trường Hà Nội đang thiếu về nguồn cùn nhà ở giá rẻ. Các căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 tại các dự án đã háp thụ hết và nguồn cung mới gần như không có. Mới đây, tập đoàn Vingroup đã công bố kế hoặc phát triển dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, dự kiến sẽ cung cấp thêm cho thị trường nhà ở giá rẻ trong những năm tới.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn đang triển khai chương trình phát triển nhà ở đặt mục tiêu đến năm 2025 và gói tín dụng lên tới 65 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ chủ đầu tư và các đối tượng mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên theo các chuyên gia của Savills nhận định, nhà ở xã hội vẫn là một phân khúc khó phát triển. Theo bà Hằng, chủ trương dành 20% quỹ đất ở để phát triển nhà ở xã hội đã được rất nhiều chủ đầu tư thực hiện, nhưng diện tích đó chưa được thực sự phát huy. Điều này có thể do thủ tục pháp lý phức tạp cũng như kỳ vọng lợi nhuận của chủ đầu tư chưa được thỏa mãn. Trên thực tế nếu quỹ đất NOXH được khai thác tốt thì thị trường sẽ có thêm nguồn cung cho loại hình nhà ở này.

Xem thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Giá bán ngày càng gia tăng ở các phân khúc

Ngược với sự chậm lại của nguồn cung và lượng giao dịch thì giá nhà ở Hà Nội tiếp tục đà tăng từ những năm trước. Nghiên cứu của Savills chỉ ra, kể từ năm 2018, giá bán ở phân khúc căn hộ không ngừng leo thang. Giá bán sơ cấp trung bình tăng 10% và giá bán thứ cấp tăng 3% theo năm. Trong đó sự chênh lệch giữa giá bán sơ cấp và thứ cấp đã tăng ở mức 14% trong 2018 lên 44% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Phân khúc nhà thấp tầng cũng có những bước tiến mới. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi trong khi giá liền kề cũng tăng hơn một nửa. Sáu tháng đầu năm 2022 chứng kiến mức tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp, giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse và liền kề đều tăng quanh mức 20%. Nguồn cung mới hạn chế so với giá bán sơ cấp tăng có thể là lý do khiến thị trường thứ cấp sôi động hơn.

Tuy nhiên theo Savills  giá của biệt thự, liền kề, nhà phố sau một thời gian liên tục tăng và đã đạt đỉnh thì sẽ có chiều hướng chững lại. Hiện tượng này liên quan đến mức độ hấp dẫn của sản phẩm, khả năng chi trả của người mua, tính thanh khoản và khả năng cạnh tranh với các sản phẩm khác ở địa phương.

Theo Savills, thị trường nhà ở có thể sôi động trở lại nhờ sự cân bằng giữa giá bán và nguồn cầu. Trước câu hỏi về những biến động xảy ra sắp tới, bà Hằng chia sẻ:” Đà tăng đến từ những nguyên nhân khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn hạn. Những vấn đề này thuộc về pháp lý, chi phí đầu vào cao là những cản trở đối với những điều chỉnh trong thị trường. Một khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường thì tình hình hoạt động sẽ được cải thiện”.

Xem thêm: Kiến trúc, thiết kế căn hộ chung cư Central Residence Gamuda