Thị trường bất động sản Bắc Giang hiện nay ra sao?

Trái với thị trường BĐS nửa năm trước, hiện tại BĐS khu vực Bắc Giang đang rơi vào trầm lắng, nhiều nhà đầu tư dù đã xuống tiền cọc mua đất nhưng cũng bỏ của chạy lấy người. Tuy nhiên những mảnh đất có giá khoảng 1 tỷ đồng vẫn có giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Mấy năm trở lại đây, thị trường BĐS Bắc Giang liên tục đón cơn sốt đất khiến giá tăng mạnh. Trong giai đoạn 2020 – 2021 nơi đây trở thành nơi đầu tư lý tưởng của giới đầu tư miền Bắc, không ít người đã kiếm được tiền tỷ tại thị trường này.

Không ít lô đất tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang chỉ trong 1 – 2 năm đã tăng giá gấp 2 – 3 lần. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thị trường Bắc Giang cũng đang rơi vào tình trạng kém thanh khoản như các thị trường khác. Và giá cũng giảm hơn so với trước.

Theo khảo sát tháng 4 vừa qua, giá đất tại Bắc Giang đã có nhiều sự điều chỉnh so với đầu năm 2022. Những lô đất nằm ở trục đường lớn rộng 7 – 9m có tiềm năng kinh doanh tốt dao động từ 24-34 triệu đồng/m2. Những mảnh nằm ở vị trí mặt đường 5 – 6m có giá khoảng 17 – 22 triệu đồng/m2. Đất nền trong ngõ 4 – 5m có giá chỉ 5-10 triệu đồng/m2.

Chú ý đất gần khu công nghiệp Quang Châu vẫn có giá rất cao từ 27 – 38 triệu đồng/m2 ở mặt đường 9m. Tại đường nhỏ khoảng 5m2 cũng có giá từ 20 – 24 triệu đồng/m2. Một số lô góc có gia lên tới 45 triệu đồng/m2 mức giá này tương đương với những mảnh đất ven đô.

“Những mảnh đất có giá trị cao nhưng ở khu dân cư thưa thớt đa phần đều giảm giá, bởi những lô đất này chưa được đưa vào khai thác, phần lớn là chờ bán kiếm lời. Tuy nhiên ở thời điểm này rất khó bán”, anh Bắc nói.

Theo anh Bắc, ngay sau khi động thái siết tín dụng BĐS của ngân hàng, tình hình giao dịch sụt giảm, không ít nhà đầu tư đến hạn thanh toán để sang tên đã chấp nhận bỏ cọc.

“Mỗi lần cọc khoảng 50 – 100 triệu đồng, nên khi thấy tín hiệu không còn dễ vay nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ cọc. Những chủ đất nhận được tiền bỏ cọc nhưng cũng không bù lại được việc đang phải rao bán cắt lỗ”, anh Bắc nói.

Lý giải về việc giá đất quanh khu công nghiệp Quang Châu cao hơn các khu lân cận, anh Bắc cho biết, thời điểm sốt nơi đây thu hút rất nhiều các nhà đầu tư. Bởi thông tin Foxconn đầu tư nhà máy sản xuất thiết bị thông nghệ. Hơn nữa hạ tầng nơi đây tương đối đồng bộ và khu công nghiệp Quang Châu cũng thuộc top khu công nghiệp lớn tại miền Bắc.

Xem thêm: Vị trí chung cư Central Residence Gamuda

Anh Bắc tiết lộ trong vòng 3 năm trở lại đây giá đất quanh khu vực này đã tăng lên khoảng gấp 3 lần so với 2019. Hiện tại những mảnh đất ở đây rất khó bán vì giá khá cao so với mặt bằng chung.

Còn anh Khải – môi giới Bắc Giang cho biết những mảnh có giá trị cao khó bán nhưng những lô có giá tầm 1 tỷ đồng vẫn có giao dịch tạm ổn.

“Với mức giá này người dân có khả năng mua không cần phải vay ngân hàng. Ở khu vực này toàn công nhân từ các tỉnh đổ về nên cầu ở phân khúc này khá lớn. Tuy nhiên những mảnh đất này nằm ở trong ngõ nên phần lớn là nhu cầu ở thực. Thời gian gần đây một số nhà đầu tư nơi khác cũng bắt đầu tìm mua đất để đầu tư, dù mức lãi không nhiều nhưng trong bối cảnh này vẫn được cho là tốt”, anh Khải nói.

Gần đây tại Bắc Giang tổ chức nhiều phiên đấu giá đất, xuất hiện những lô đất được trả gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Cụ thể ngày 10/9 đấu giá quyền sử dụng đất 69 lô tại khu dân cư trung tâm xã Tân Hưng, Lạng Giang. Diện tích từ 126m2 trở lên, trong đó có 5 lô diện tích từ 163 – 175m2/lô. Số tiền cọc từ 200 – 450 triệu đồng/lô. Trong đó lô trúng giá cao nhất hơn 5,4 tỷ đồng, diện tích 175,6m2, chênh so với giá gốc 2,6 tỷ đồng. Một số lô khác cũng chênh so với giá khởi điểm 2 tỷ đồng/lô.

Theo anh Khải, đấu giá đất tại Bắc Giang đã hạ nhiệt so với năm 2021, đầu năm 2022. “Trước kia muốn mua được đất đấu giá nhiều người còn phải trả gấp 3, thậm chí gấp 4 lần giá khởi điểm, nhưng vẫn có thể bán chênh được ngay. Bây giờ thị trường khó khăn hơn nên đấu giá cũng hạ nhiệt theo”, anh Khải chia sẻ.

Tổng hợp bởi Central Residence