Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn thanh lọc và chuẩn bị cho lực bật mới

Thị trường bđs đang ấm dần trở lại sau khi Ngân hàng nhà nước cấp room tín dụng cho các ngân hàng. Đây chính là giai đoạn vàng để các nhà đầu tư có thể chọn được nguồn hàng tốt cho những chiến lược đầu tư bền vững, bởi trong thời gian qua thị trường đã thanh lọc đáng kể những chủ đầu tư yếu kém…

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Đánh giá về thị trường trong 6 tháng vừa qua, các chuyên gia cho biết khó khăn về vốn đã bủa vây các doanh nghiệp. Trong lúc các doanh nghiệp không dám dùng đòn bẩy lại là cơ hội cho các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự, có năng lực để phát triển dự án chuyên nghiệp.

Nguyên nhân bởi việc siết tín dụng là thời gian nghỉ để các chủ đầu tư cùng nhìn lại thị định hướng phát triển của mình. Khi không còn vốn để phát triển dự án ồ ạt thì doanh nghiệp phải đánh giá lại kết quả đầu tư xem có hiệu quả hay không, đẩy mạnh liên odanh, hợp tác, liên kết, sát nhập, lựa chọn đối tác và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh phát triển dự án nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó ngân hàng không đóng cửa với tất cả các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có tiêu chí kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất… vẫn đủ điều kiện để vay tín dụng ngân hàng. Do đó, dự án muốn vay tín dụng ngân hàng thì cần phải có đủ hồ sơ pháp lý và đặc biệt chủ đầu tư phải có năng lực tài chính mạnh để triển khai các dự án sẽ được ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Xem thêm: Kiến trúc thiết kế căn hộ chung cư Central Residence Gamuda

Sau giai đoạn siết tín dụng, thị trường bđs đã có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn, bà Võ Thị Khánh Trang – Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam nhận định.

Cùng góc nhìn với bà Trang, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch hội đồng quản trị BHS Group đánh giá, trong giai đoạn hiện tại, sức cầu thị trường đang phân hóa rõ nét, đó là nhu cầu ở thực cao và đầu tư phải chọn lọc, từ đó mới thúc đẩy bđs “phòng thủ” len ngôi. Cụ thể hơn bđs “phòng thủ” ở đây là chỉ các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu thật như căn hộ chung cư, bất động sản nhà ở ven đô, bđs khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp.

“Hiện tại thị trường bđs đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ để chọn ra những sản phẩm thực sự tiềm năng, chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Do đó người tham gia vào thị trường này cần am hiểu thị trường, cần thời gian nghiên cứu hơn… để đưa gia quyết định chính xác hơn”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, giai đoạn siết tín dụng các chủ đầu tư có dự án ra hàng và số lượng dự án mới trên thị trường sụt giảm mạnh mẽ. Nếu như trước đây mỗi năm Hà Nội ra đến hàng trăm dự án lớn nhỏ thì kể từ đầu năm 2022 đến nay số lượng dự án mới đếm trên đầu ngón tay.

Mặc dù nguồn cung ít nhưng đây lại là những nguồn cung chất lượng xét ở các khía cạnh sản phẩm lẫn chủ đầu tư. Những chủ đầu tư được ra được ở thời điểm này đã phải trải qua bài kiểm tra tín dụng khốc liệt trong suốt 8 tháng vừa qua. Cùng với đó do ách tắc về pháp nên hầu hết các dự án mới vẫn nằm trên giấy, số lượng các dự án ít ỏi hoàn thiện thủ tục giấy tờ vốn đã là những dự án sạch từ trước. Có thể nói đây là giai đoạn vàng để các nhà đầu tư chọn được hàng tốt cho những chiến lược đầu tư bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá về thị trường bđs cuối năm, sau gần nửa năm siết chặt tín dụng thị trường bđs cũng bị ảnh hưởng không ít. Nhiều doanh nghiệp lao đao về nguồn vốn để phát triển. Điều này làm cho thị trường bđs đột ngột giảm tốc. Tuy nhiên hiện ay room tín dụng của các ngân hàng đã được nới ra. Đây là tín hiệu tích cực cho toàn thị trường.

“Hiện nay nguồn vốn đang được nới lại là tin tốt cho thị trường bđs phát triển theo hướng đi lên. Tuy nhiên nguồn vốn vay sẽ có xu hướng chạy đúng chỗ khi những dự án lớn chuẩn về pháp lý sẽ được đầu tư bởi những doanh nghiệp giàu tiềm lực. Cơ hội cho các nhà đầu tư vẫn rộng cửa trong giai đoạn cuối năm”, ông Đính nhận định.

Cùng với quan điểm của ông Đính, các chuyên gia cho biết thị trường bđs từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ. Việc Ngân hàng nhà nước thông báo việc nới tín dụng vào ngày 7/9 vừa qua đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của thị trường bất động sản cuối năm. Trong khi các doanh nghiệp bất động sản đón chờ dòng vốn mới tiếp sức từ ngân hàng thì các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới với loạt dự án tốt đang ra hàng.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda