Thị trường bất động sản đang giảm giá bằng nhiều cách

Thị trường BĐS đang rơi vào cảnh trầm lắng, thanh khoản bị giảm sút đột ngột. Thay vì giảm giá các chủ đầu tư đang tung ra các mức chiết khấu, khuyến mại sâu để kích cầu.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Sau động thái từ một loạt ngân hàng kiểm soát siết chặt nguồn tín dụng ở các lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có BĐS cộng thêm các vấn đề liên quan đến trái phiếu khiến các chủ đầu tư trở nên khát vốn. Theo đó cách tối ưu nhất để có nguồn vốn chính là tận dụng của khách hàng. Tuy nhiên thị trường đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản khiến nhiều chủ đầu tư đang phải tung ra những chính sách ưu đãi khủng nhằm kích cầu mua sắm.

Cụ thể dự án Moonlight Avenue – TP. Thủ Đức đang mạnh tay chiết khấu tổng tới 40% khi người mua thanh toán vượt tiến độ đến 98%. Hay dự án HaNoi Melody Residences tại Linh Đàm – Hà Nội đang có mức chiết khấu 34-35% khi người mua thanh toán vượt tiến độ 95% giá trị căn hộ. Dự án Bcons Plaza ở Dĩ An – Bình Dương cam kết mua lại lô đất của khách hàng với lợi nhuận 40% sau 3 năm kể từ khi ký hợp đồng, tương đương lợi nhuận 13,3%, đây được cho là những mức cam kết, chiết khấu cao nhất thị trường.

Trên thực tế, việc các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận và chiết khấu không còn xa lạ. Tuy nhiên mức chiết khấu cao nhất cũng chỉ ở mức 9-10%. Chưa bao giờ thị trường BĐS lại có những mức chiết khấu sâu từ 30-40% như hiện nay khi các chủ đầu tư đang khát tiền mặt. Ngoài ra các chủ đầu tư còn tung ra các gói kích cầu khác nhau.

Bối cảnh vốn tín dụng đang bị hạn chế chảy vào BĐS và dòng chảy trái phiếu doanh nghiệp cũng đang bị siết chặt kéo theo sức mua của thị trường ngày càng đi xuống.

Ông Nguyễn Hoàng – Chuyên gia BĐS cho biết, sức mua của thị trường đang yếu dần, mức thanh khoản trên thị trường đang giảm rõ rệt. Nếu trước đây một dự án mở bán số lượng khách cọc có thể lên tới 90 – 100% trong vài tháng nhưng nay chỉ có khoảng 50 – 60%, số còn lại thì rất lâu mới bán được, ông Hoàng nói.

Xem thêm: Thiết kế chung cư Central Residence Gamuda

Ông Hoang dự báo, từ nay đến cuối năm khả năng nhất là mức giá giữ nguyên và các chủ đầu tư tăng cường ưu đãi cho khách mua. Hiện các ngân hàng vừa được nới room tín dụng, nếu chịu tăng mức chiết khấu và kéo dài thời gian thanh toán thì chủ đầu tư vẫn có khách.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, thị trường có người mua thật và người mua đầu tư. BĐS là một sản phẩm đặc thù có giá trị cao, không phải cứ kích là người ra sẽ mua được.

“Việc một số chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng mới là một chính sách kích cầu nhưng không góp vào việc giúp thanh khoản thị trường tốt hơn bởi thanh khoản được hay không cốt lõi là ở tài chính của đối tượng người mua”, bà Trang nói.

Còn theo ông Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, việc các chủ đầu tư tung ra khuyến mãi để kích cầu bán hàng không phải là mới. Nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên trên thị trường có những mức chiết khấu sâu như vậy.

“Nhiều chủ đầu tư đang đói vốn khi tín dụng ngân hàng và trái phiếu bị thắt chặt, nên họ buộc phải tìm dòng vốn từ khách hàng. Nhưng chủ đầu tư không muốn giảm giá bán đã công bố nên kích cầu bằng cách chiết khấu sâu cho những khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều tiền mặt”, ông Điệp nói.

Ông Điệp cho rằng, khi các CĐT đói vốn để triển khai dự án, mạnh tay khuyến mại chiết khấu thì người mua được hưởng lợi vì có mức giá tốt. Tuy nhiên người mua cần cân nhắc, xem xét uy tín của CĐT cũng như tiềm lực của họ. Trong trường hợp không còn khản năng tiếp tục phát triển dư án sẽ dẫn tơi không đạt tiến độ bàn giao như cam kết. Thậm chí trường hợp xấu nhất dự án bị đắp chiếu nhiều năm.

Tổng hợp bởi Central Residence