Thị trường bất động sản sẽ bật tăng thời gian tới?

Tại “Diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng” do Tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức, nhiều diễn giả cho rằng dù thị trường bđs đang phải đối mặt với khá nhiều thách thức nhưng đây cũng là giai đoạn thanh lọc mạnh, tạo tiền đề cho sự khởi sắc trong thời gian tới.

Nhìn nhận về bức tranh thị trường bđs tại hiện tại, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho biết: nguồn cung của thị trường đang khan hiếm ở các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực và nguồn cầu đang chứng kiến sự phân hóa khi nhu cầu thực cao, nhu cầu đầu tư đang bão hòa và nhu cầu đầu cơ thì biến mất. Giá trên thị trường đang loạn và bị phụ thuộc vào địa phương và loại hình bđs. Giá bán sơ cấp đang đi ngang hoặc tăng còn giá bán thứ cấp thì có khả năng giảm ở một vài nơi. Thanh khoản của thị trường mang tính cục bộ  trong khi sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang ghi nhận giao dịch tốt. Trong khi đó, dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu đầu tư thì đang chững lại. Riêng phân khúc phục vụ nhu cầu đầu cơ thì mất thanh khoản trên thị trường. Ông Tuyển nhận định, có 3 nguyên nhân chí tử đó là pháp lý tắc nghẽn, tín dụng bị siết chặt và thực trạng giá bđs tăng nóng thời gian qua.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group

Ông Tuyển lạc quan cho rằng bức tranh thị trường bbđs trong thời gian tới sẽ sáng hơn khi pháp lý sẽ dần được tháo gỡ, nguồn vốn tín dụng sẽ từ từ được nới hơn trong năm 2022 và sẽ có room tín dụng mới trong năm 2023. Về mức tăng giá của bđs thì những khu vực nóng sẽ hạ nhiệt, những khu vực mới ra sẽ không ghi nhận tình trạng giảm giá.

Theo ông Tuyển, thị trường bđs đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh. Đây sẽ là tiền đề để những dòng bđs tiềm năng, những CĐT có tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững trên thị trường. Thị trường sẽ vẫn trụ vững qua giai đoạn khó khăn này và bật tăng trở lại khi chính sách ổn định và đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong vài năm tới.

Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Đức Quân – Phó Tổng giám đốc Công ty Nam Land, Đại diện Tập đoàn Nam Group cho biết thị trường bđs phải đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn từ việc Nhà nước kiểm soát tín dụng bđs và phát hành trái phiếu bđs. Theo ông Quân, bds là kênh đầu tư an toàn trước những thay đổi của thị trường. Điều này đã được minh chứng ở những giai đoạn đầy biến động trước đó như dịch bệnh, lạm phát. Ở những giai đoạn khó khăn trên, bđs cho thấy tính ưu thế hơn so với các kênh đầu tư khác như: vàng, chứng khoán, lãi suất tiết kiệm, tiền số khi đảm bảo được giá trị tài sản và có sự tăng giá theo thời gian.

Nhận định về xu hướng của nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại, ông Quân cho biết việc tín dụng và trái phiếu bđs bị kiểm soát sẽ khiến nhà đầu tư có tâm lý chi “tiền tươi thóc thật” thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính. Đây là nhóm nhà đầu tư có tiềm lực, cẩn trọng. Chính vì vậy, lựa chọn sản phẩm bđs, nhà đầu tư sẽ càng lọc kĩ các dự án để xuống tiền. Chỉ những dự án của chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, hạ tầng tốt, có uy tín trên thị trường trước đó mới thể chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

Trên thực tế, khi tín dụng bị kiểm soát, thành phố lớn khan hiếm quỹ đất và nguồn cung bđs nhỏ giọt, thì các nhà đầu tư đang hướng về dòng vốn trung, dài hạn ở những thị trường giàu tiềm năng, đó là các thị trường vùng ven. Sản phẩm dạng này sẽ có các đặc điểm như: khả năng khai thác, sinh lợi nhuận, được bảo chứng chất lượng bởi các đơn vị vận hành nước ngoài, chủ đầu tư uy tín.

An An