Thị trường BĐS cuối năm: Cơ hội cho nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho hay, lúc thị trường bất động sản biến động là cơ hội cho các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sàng lọc những bất động sản tốt có mức chiết khấu hấp dẫn.

Xem thêm: Ra mắt sản phẩm chung cư Gamuda Central Residence – Cơ hội đầu tư đợt 1

Ông Thắng cho rằng, trước tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, thị trường thứ cấp có thể chứng kiến những điều chỉnh nhất định nhất là về giá, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt những dự án đang vướng mắc về mặt pháp lý. Hoặc những nhà đầu tư cần thanh khoản để thu hồi dòng tiền phục vụ nhu cầu tài chính hoặc để giảm áp lực vay.

Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư kinh nghiệm dày dặn để có thể sàng lọc cho mình những bđs giá tốt có mức chiết khấu hấp dẫn, kỳ vọng vào động thái giải ngân cho vay bđs trở lại cũng như tín hiệu tích cực của thị trường vào đầu năm sau, ông Thắng nhấn mạnh.

Đối với thị trường sơ cấp, ông Thắng nhấn mạnh, việc giảm giá rất khó bởi chi phí nguyên liệu, nhân công, chi phí đất, lãi vay… đang ở mức cao. Rất khó các doanh nghiệp giảm giá ở thời điểm hiện tại bởi liên quan đến giá vốn và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ông Thắng cũng cho hay, thị trường bđs chung từ cuối năm nay sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc. Trong tháng 7, thị trường ghi nhận sự chững lại đáng kể nguồn cung lẫn cầu tại HCM và các tỉnh giáp ranh.

Nguồn cung căn hộ chung chung cư mới đạt khoảng 2159 căn đến từ 13 dự án, giảm 25% so với tháng trước. Mặc dù vậy, lượng hấp thụ chỉ đạt ở mức xấp xỉ 54%, cũng là mức thấp nhất được ghi nhận từ khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân chính là do thị trường đang bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp những thông tin kém tích cực đè nặng lên tâm lý khách hàng, nhà đầu tư khiến khó đưa ra quyết định mua bđs ở thời điểm này. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: bất ổn về chính trị thế giới làm đứt gãy chuỗi cung ứng vật liệu, ảnh hưởng tới lao động sản xuất.

Tiếp đến là tình trạng lạm phát ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Lãi suất cao cũng khiến người mua cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư bất động sản.

Ngoài ra tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, trong đó gần 114.000 tỷ đồng dùng đầu tư hạ tầng đang diễn ra tương đối chậm, tính đến cuối tháng 7/2022 mới chỉ giải ngân được khoảng 48.000 tỷ đồng.

Một nguyên nhân khác nữa là động thái kiểm soát tín dụng vào bất động sản từ giữa tháng 4/2022 đã tác động trực tiếp đến sức cầu của thị trường trong thời gian vừa qua. Hiện tại ngân hàng đang hết room, người mua bất động sản và nhà đầu tư đang rất khó tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng bất động sản như thời gian trước.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers VietNam cũng nhận định, tình hình kinh tế vĩ mô và biến động trên thế giới có những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trên quy mô toàn cầu, nhiều nền kinh tế đang gặp phải nhiều khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Tính đến tháng 2/2022 lạm phát trên toàn cầu ước tính khoảng 7,8% là mức cao nhất kể từ năm 2008.

Lạm phát, giá cả tăng, lãi suất tăng… làm hạn chế tài chính cho bđs và làm giảm hiệu ứng đòn bẩy tiềm năng. Nhìn chung các nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng hơn với các hình thức chi tiêu và các khoản đầu tư lớn.

Tuy vậy nền kinh tế Việt Nam đang có đà hồi phục tốt. Chuyên gia Colleirs Việt Nam cho rằng, không ít nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng bât động sản là kênh đầu tư an toàn giúp họ đảm bảo tài sản. Nắm chắc tài khoản dường như là cách mà các nhà đầu tư đề cao trong giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm: Thiết kế căn hộ Central Residence