Thị trường BĐS vào giai đoạn “gạn đục khơi trong”

Thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn thanh lọc để chọn ra những sản phẩm bền vững. Nhà đầu tư giai đoạn này nếu không tỉnh táo lựa chọn thì rất dễ ngậm phải trái đắng.

Có thể bạn quan tâm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Trong mấy năm trở lại đây, giá BĐS đang liên tục sốt lên trên diện rộng, đặc biệt ở phân khúc đất nền, nhiều mảnh đất dù ở nơi hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa hình thành khu dân cư nhưng cũng có giá lên tiền tỷ. Thậm chí trong cơn sốt nhiều nhà đầu tư mua bán nhanh cũng có lãi ngay.

Sau cơn sốt, thị trường BĐS trong khoảng nửa năm trở lại đây đang có dấu hiệu chững lại. Những khu vực trước đây giá đất tăng theo tin đồn quy hoạch, xây dựng hạ tầng hay có dự án của các doanh nghiệp lớn sắp đổ bộ cũng lặng sóng. Thời điểm hiện tại không ít nhà đầu tư đang ôm đất phải chấp nhận bán cắt lỗ để thu hồi vốn.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường hạ nhiệt những phong cách đầu tư kiểu lướt sóng hay phân khúc đầu cơ cao đã không còn ở giai đoạn này. Thay vào đó là phân khúc BĐS có nhu cầu ở thực và có thể tạo ra dòng tiền ổn định.

Theo anh Tùng – Giám đốc sàn BĐS tại Hà Nội, thị trường BĐS đã bước vào giai đoạn “gạn đục khơi trong”, không phải sản phẩm nào cũng có lợi như trước, nếu không chọn đúng sẽ phải chấp nhận bán lỗ.

“Trong giai đoạn thị trường nóng cục bộ, đa phần mua ở khu vực nào cũng nắm chắc phần thắng, lợi nhuận sinh ra nhanh. Vì khi đó tâm lý người mua chỉ mong mua được đất, thậm chí họ lướt sóng cũng có lãi vài chục đến vài trăm triệu. Tuy nhiên khi thị trường chững, nhà đầu tư muốn kiếm được lợi nhuận đòi hòi phải có khả năng phân tích, kiến thức và am hiểu thị trường”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, giá BĐS tăng bền vững và an toàn phải gắn với nhu cầu thực và có lượng cầu lớn như nhà ở hay nhà phố, BĐS ven khu công nghiệp… có khả năng kinh doanh cho thuê.

“Những lô đất nền nằm ở khu vực hoang vu, đầu tư theo hạ tầng nhưng việc triển khai chưa đạt theo kỳ vọng, chưa tạo ra giá thị khai thác ngay có thể sẽ phải giảm giá, nhường chỗ cho sản phẩm có nhu cầu thực. Theo tôi, nhà đầu tư cần tỉnh táo lựa chọn loại BĐS trong thời điểm này”, anh Tùng nói.

Xem thêm: Kiến trúc chung cư Central Residence

Ông Điệp – Phó chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng, đây là giai đoạn thị trường BĐS thanh lọc, loại bỏ những sản phẩm không có giá trị nhưng bị thổi giá rất cao.

“Không chỉ các sản phẩm tăng giá không bền vững bị thanh lọc mà cả những nhà đầu tư có tâm lý đầu cơ lướt sóng gây nhiễu loạn thị trường cũng sẽ bị loại bỏ. Những nhà đầu tư theo nhu cầu ở thực và sử dụng tiền tự có sẽ an tâm hơn trong giai đoạn này vì nhu cầu mua, thuê nhà vẫn còn rất lớn”, vị chuyên gia này nói.

“Không chỉ các sản phẩm tăng giá không bền vững bị thanh lọc, mà ngay cả những nhà đầu tư có tâm lý đầu cơ lướt sóng gây nhiễu loạn thị trường cũng sẽ bị loại bỏ. Những người đầu tư theo nhu cầu thực và sử dụng tiền của bản thân sẽ an tâm hơn trong giai đoạn thị trường bất động sản chững vì nhu cầu mua, thuê nhà vẫn còn rất lớn”, vị chuyên gia nói.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group nhận định, các sản phẩm ở thực sẽ có tính thanh khoản cao, sản phẩm đầu tư sẽ chậm lại, còn BĐS phục vụ nhu cầu đầu cơ sẽ bị mất thanh khoản.

Về xu hướng thị trường BĐS, ông Tuyển cho rằng, BĐS “phòng thủ” sẽ lên ngôi, các BĐS sẽ phục vụ nhu cầu thực như chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển.

“BĐS đầu cơ hết đất diễn, những loại hình hiến đất làm đường, phân lô tách sổ, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, những dự án tăng giá cao trong thời gian ngắn do đầu cơ thổi giá sẽ hết”, ông Tuyển nói.

Theo ông Tuyển dòng tiền sẽ không chảy vào các thị trường không tiềm năng. Do vậy BĐS triệu đô sẽ ngủ thêm một thời gian nữa. Đây là những BĐS nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu.

“Nếu như 6 tháng trước, các biệt thự từ 30 – 60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng/căn thì chỉ sau vài tháng giá sẽ không còn tăng được như vậy, thanh khoản chậm lại, nhà đầu tư không dễ xuống tiền”, chủ tịch BHS Group nhận định.

Ông Tuyển nhận định, những nhóm thị trường tiềm năng gồm: BĐS tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ là thị trường bền vững, thu hút đầu tư, BĐS công nghiệp, khu vực có tiềm năng về du lịch, nghỉ dưỡng.

Ông Tuyển cho rằng, hiện tại BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những BĐS tiềm năng, những CĐT đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững.

Ông Tuyền nhấn mạnh: “Những ai tham gia vào BĐS thời điểm này sẽ phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có quyết định chính xác hơn. Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như trong thời gian vừa qua nữa”.

Tổng hợp bởi Central Residence