Thời nhà đầu tư “tiền tươi thóc thật” đi “săn” BĐS giá hợp lý

Các chuyên gia đánh giá ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư sở hữu bđs với giá hợp lý. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn thuận lợi để khách hàng đưa ra quyết định mua nhà.

Xem thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda

Trước những động thái kiểm soát tín dụng bđs và phát hành trái phiếu bđs trong thời gian gần đây của các cơ quan nhà nước đã có những ảnh hưởng đến thị trường bđs. Ông Nguyễn Đức Quân – Phó tổng giám đốc Nam Land trao đổi về vấn đề này trong buổi tọa đàm diễn ra mới đây: “BĐS là kênh tích lũy tài sản, đầu tư an toàn trước biến động thị trường. Trong bối cảnh hiện nay nếu xuất hiện các biến động lớn liên quan đến tài chính thì giá trị đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó, các nhà đầu tư luôn có nhu cầu tìm kênh nắm giữ tài sản thì bđs sẽ là kênh đầu tiên được nghĩ đến”.

BĐS là kênh trú ẩn an toàn, ổ định và thậm trí còn tăng theo thời gian, ưu thế hơn rất nhiều so với các kênh khác như: vàng, chứng khoán, tiền số, gửi tiết kiệm. Và thực tế cũng chứng minh rằng, trong suốt thời gian qua, bđs luôn là kênh đầu tư có sức kháng tốt trước nhiều biến động của thị trường, dịch bệnh hay lạm phát…

Ông Quân cho rằng, cơ hội bắt đáy thị trường bđs giữa thời thanh lọc gắt gao, Thị trường bđs đang trong vòng xoáy siết tín dụng, nhà đầu tư hướng về dòng vốn trung, dài hạn ở những thị trường tiềm năng, có khả năng khai thác, sinh lợi nhuận kép, các dự án bđs được bảo chứng chất lượng bởi các đơn vị vận hành nước ngoài, chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư sở hữu được bđs có giá hợp lý do thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh về nhịp tăng giá, kèm theo đó là hàng loạt chính sách ưu đãi để kích cầu thị trường bđs. Nói cách khác, thị trường tốt thì thời kỳ lướt sóng nhiều hơn nhưng giá bị đẩy lên cao, vị này nhận định.

Cơ hội cho nhà đầu tư và người mua nhà mua vào bđs với mức giá hợp lý

Tại báo cáo dòng tiền khó của Hội môi giới BĐS (VARS) cũng nêu, chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan chức năng liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp bđs trong thời gian qua đã khiến nguồn cung bđs chững lại.

Theo thống kê Hội môi giới BĐS cho thấy trong nửa đầu năm 2022, phân khúc căn hộ có gần 22.800 căn được chào bán, trong đó quá nửa là các căn hộ thấp tầng, đất nền. Các căn hộ chung cư hầu hết đều là các dự án đã bán trước đó, tình hình cấp phép rất hạn chế. Tỉ lệ hấp thụ các căn hộ duy trì ở mức 51% như năm 2021.

Dòng tiền đang chờ đợi những cơ hội đầu tư tốt hơn, đồng thời cũng thận trọng hơn trong các quyết định giải ngân hiện tại. Giao dịch chậm lại khiến các căn hộ chưa kịp tăng dù áp lực lạm phát cận kề. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng khuyến khích các khoản vay mua nhà để ở, là các khoản vay ít rủi ro và điền khoản tài sản đảm bảo.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cho rằng: “Hiện nay thị trường bđs đang ở trong giai đoạn thanh lọc mạnh để chọn ra bđs tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng mới có lợi thế bền vững. Thị trường sẽ vẫn vững qua giai đoạn khó khăn này, để vùng lên khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng ở mức cao trong vài năm tới”.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên hội đồng tư vấn – Chính sách tiền tệ quốc gia cũng đưa ra nhận định, thị trường bđs đang điều chỉnh và có sự sáng lọc. Thị trường sẽ phục hồi ở một số phân khúc như nhà ở, khu công nghiệp… và phục hồi rõ nét hơn trong quý 4 năm nay. Bênh cạnh đó, thị trường vẫn còn tâm lý chờ đợi, dòng tiền phải dịch chuyển kênh đầu tư.

Linh Phong