Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Khó để biết đâu là đáy của bất động sản

Vị chuyên gia tài chính cho rằng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền, hiện đang là thời điểm thuận lợi để có thể tìm mua được BĐS với giá phù hợp.

Đánh giá về thị trường đầu tư tài chính hiện nay, TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, từ đầu năm 2022 đến nay, trước những biến động của môi trường kinh doanh, các kênh đầu tư ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Đầu tiên phải kể tới là khủng hoảng thị trường chứng khoán. Sau khi đạt đỉnh cao hơn 1500 điểm, thị trường chứng khoán sụt giảm liên tục, thậm chí có lúc VN-Index dưới 1000 điểm gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư.

TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng

Thị trường ngoại hối cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tỷ giá USD chịu sự giằng co giữa áp lực gia tăng và nỗ lực bình ổn của Ngân hàng nhà nước. Giữa bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư có khuynh hướng quay về kênh gửi tiết kiệm như một cách giữ tiền an toàn.

Chuyên gia này cũng cho rằng, nhiều người có sẵn tiền mặt muốn mua BĐS. Theo ông, thị trường đã xuất hiện tâm lý quan sát để chờ cơ hội bắt đáy để tăng biên lợi nhuận. Tuy nhiên tiến sĩ cũng cho biết, rất khó để biết đâu là đáy của thị trường BĐS. Quan trọng nhất là khi đầu tư phải dữ được tính kỷ luật.

“Điều này có nghĩa là khi thị trường xuống, chạm đến một điểm nhất định, nhà đầu tư sẽ mua vào dù cho chưa phải là đáy. Tương tự như khi quyết định bán ra, họ cũng đã thiết lập một mức chốt lời nhất định kể cả khi thị trường vẫn đang đi lên”, ông nói.

Ông nói chỉ ra những nhà đầu tư sử dụng ít đòn bẩy tài chính trong bối cảnh thị trường lúc này không quá lo ngại. Tương tự với những nhà đầu tư chưa có tài sản nhưng sẵn dòng tiền, đây là thời điểm thuận lợi để tìm mua BĐS tốt với giá hợp lý nhằm tích lũy lâu dài.

Bên cạnh đó ông cũng đưa ra một số lời khuyên đối với nhà đầu tư khi lựa chọn BĐS để xuống tiền trong giai đoạn này. Theo ông vị trí trong BĐS là yếu tố quan trọng khi đầu tư. Ở thời điểm hiện tại khu vực trung tâm thành phố không còn nguồn cung vì thế nhiều vùng vệ tinh lân cận các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay các thị trường mới, kết nối thuận tiện giàu tiềm năng du lịch là lựa chọn hợp lý.

Tại các khu vực này, giá BĐS còn đang ở mức thấp, khá hấp dẫn, dư địa tăng giá còn rộng. Bên cạnh đó nhà đầu tư có thể đánh giá giá trị thật của sản phẩm dựa trên các điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông như đường, sân bay, bến cảng… hay hạ tầng dịch vụ như trường học, siêu thị, bệnh viện, tiện ích… Trong bất kỳ bối cảnh nào của thị trường thì những yếu tố trên vẫn là bảo chứng an toàn cho BĐS, ông nói.

Bên cạnh vị trí, yếu tố tiếp theo cũng rất quan trọng giúp nhà đầu tư yên tâm xuống tiền đó là tính hiện hữu. Bởi những dự án hiện hữu không chỉ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro về dòng tiền, đảm bảo điều kiện pháp lý mà còn giúp họ sớm khai thác kinh doanh, thu về lợi nhuận.

Ở thời điểm hiện tại khi cầu về nhà ở vẫn đang ở mức tương đối lớn và tiếp tục tăng cao, dân số Việt Nam ở ngưỡng 100 triệu người trong khi nguồn cung hạn chế, các dự án hiện hữu lại đáp ứng được nguồn cầu của khách hàng.

Sau đại dịch Covid xu hướng chọn BĐS của khách hàng có nhiều sự thay đổi. Họ ưu tiên chọn vùng lân cận thành phố lớn, kết nối giao thông thuận tiện, có không gian sống thoáng đãng, nhiều tiện ích nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tiến sĩ cũng lưu ý, cuối năm thường là dịp mà các chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình ưu đãi để gia tăng mãi lực. Nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn nhầm thu được lợi nhuận ở mức cao nhất có thể.

Tổng hợp bởi Central Residence