Tình cảnh trái ngang giữa chung cư và đất nền

Nhiều chủ đất đang ra sức chiều khách mua đất nền để có thể đẩy được hàng. Nhưng trái lại ở phân khúc chung cư một số chủ nhà lại tỏ ra “chảnh” khi giao dịch.

Chủ đất ra sức “chiều” khách

Hiện nay khi đất nền tại nhiều khu vực đã có xu hướng giảm nhiệt, thậm chí nhiều nơi còn diễn ra tình trạng cắt lỗ nhưng vẫn rất khó bán. Không ít chủ đất đứng trước sức ép tài chính, đang ra sức chiều khách nhằm đẩy được hàng.

Anh Hà Đức – Nhà đầu tư BĐS Hà Nội đang rao bán mảnh đất tại Thanh Oai (Hà Nội) có diện tích 120m2, nhưng suốt 6 tháng nây vẫn chưa có người mua. Anh Đức cho biết, mảnh đất này anh mua từ cuối năm 2021 với mức giá 3,5 tỷ đồng, tương đương gần 30 triệu đồng/m2, trong đó 1,5 tỷ đồng là vay ngân hàng.

Theo dự tính ban đầu trong vòng 1 năm anh sẽ bán ra để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên mọi tính toán của anh đều bị đổ vỡ khi thị trường hạ nhiệt, nhiều khu vực đã giảm giá. Trước áp lực sợ thị trường đi xuống quá sâu sẽ phải gánh nợ còng lưng, nên từ tháng 5 anh Thanh đã rao bán mảnh đất của mình.

“Tôi đã phải điều chỉnh giá bán đến 3 lần, mỗi lần hàng trăm triệu đồng, bây giờ giá rao bán còn 2,8 tỷ đồng, như vậy tôi đã lỗ 700 triệu đồng nhưng vẫn chưa bán được”, anh Đức nói.

Việc giảm giá chưa hiệu quả, anh Đức còn cam kết sẽ tìm người có thể lo về vấn đề tài chính, thậm chí kéo dài thời gian giao dịch khoảng 2 – 3 tháng nhưng số tiền cọc phải cao hơn mức bình thường.

Anh Tiến Anh sống tại Bắc Giang đã rao bán suốt 3 tháng nay mảnh đất rộng 100m2, mới đây cung sang tay được chủ mới. “Để bán được mảnh đất này tôi đã phải trao đổi với người mua đến 5 lần mới có thể chốt được. Ban đầu 2,5 tỷ đồng nhưng cuối cùng tôi chốt bán 2 tỷ đồng. Bây giờ thị trường khó khăn, nên để bán được phải cân nhắc giá người mua đề xuất”, anh Tiến Anh nói.

Chủ nhà tỏ ra “chảnh” khi bán chung cư

Để bán được đất thì không ít chủ đất phải chiều theo ý của khách hàng. Tuy nhiên ở phân khúc chung cư, người bán lại tỏ ra chiếm thế thượng phong.

Đơn cử, anh Kiên – Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, mức tài chính khoảng gần 2 tỷ đồng anh tìm được một căn hộ tại khu vực Mỹ Đình với diện tích 65m2, 2 phỏng ngủ giá 1,9 tỷ đồng, phù hợp với số tiền và nhu cầu của anh. Tuy nhiên chỉ ngay ngày hôm sau quay lại đặt cọc thì chủ nhà đã thay đổi giá lên 2 tỷ đồng và đặt ra nhiều yêu cầu.

“Chủ nhà yêu cầu ngay khi sang tên xong thì phải một tháng sau tôi mới được chuyển vào ở. Bên cạnh đó trong vòng 1 tuần phải xuống hết tiền, trong khi các giao dịch thường sẽ có thời gian là 1 tháng. Tiền của tôi không để yên một chỗ mà phải huy động từ gia đình nên ít nhất cũng phải cần 2 tuần để xoay sở. Nhưng vì căn nhà cũng phù hợp với nhu cầu gia đình và vừa túi tiền nên tôi đành phải chấp nhận”, anh Kiên nói.

Theo anh Tùng – Giám đốc phòng giao dịch BĐS tại Hà Nội, nhu cầu ở thực rất lớn nên chung cư nội thành được nhiều người săn đón. Theo đó các chủ nhà tỏ ra chảnh, ngoài việc tăng giá họ có thể đưa ra thêm một số điều kiện đi kèm, nắm chắc phần lợi trong tay. Trong trường hợp người mua không đòng ý có thể sẽ bán ngay cho người khác được. Đặc biệt chung cư có giá loanh quanh tầm 2 tỷ đồng sẽ khá dễ bán.

“Một số người họ cũng không muốn bán vội vì mức giá vẫn có thể biến động theo chiều tăng do nguồn cung khan hiếm. Bên cạnh đó thời gian gần đây giá cho thuê cũng đang tăng mạnh nên một số người không bán gấp sẽ phân vân giữa việc cho thuê và bán”, anh Tùng nói.

Trái lại ở phân khúc đất nền, do không thể đưa vào khai thác sử dụng nên việc cho thuê gần như là không thể. Bênh cạnh đó anh Tùng cho rằng, đây là phân khúc có tính đầu cơ cao. Nhiều người sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nên khi thị trường chững lại, lãi suất ngân hàng tăng, những chủ đất ra sức chiều khách mới có cơ hội thoát hàng tránh bị chôn vốn.

Tổng hợp bởi Central Residence